Cách nhân giống cây mọng nước từ lá

Cách nhân giống cây mọng nước từ lá

Nhân giống cây mọng nước từ lá là cách tốt nhất để nhân những cây này, bằng cách này, bạn có thể có bao nhiêu cây mọng nước tùy thích, quá trình này diễn ra thật dễ dàng!

Xem bài viết của chúng tôi về Cây Mọng nước sống khỏe trong nhà tại đây

Cách nhân giống cây mọng nước từ lá

Từ mọng nước có nguồn gốc từ tiếng Latinh ‘Sucus‘, có nghĩa là nhựa cây hoặc nước trái cây. Vì lá của chúng đóng vai trò lưu trữ nước cho cây, chúng có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần nước và hầu như không cần bảo dưỡng.


Những điểm cần lưu ý khi nhân giống cây mọng nước từ lá

Những điểm cần lưu ý khi nhân giống cây mọng nước từ lá

  • Lựa chọn lá – Chọn những lá khỏe mạnh, đầy đặn và tròn trịa. Tránh lá bị dập, rách hoặc mất màu. Hãy nhớ rằng, việc nhân giống thành công phụ thuộc vào sức khỏe của lá.
  • Chọn Lá Dưới – Khi cây xương rồng không nhận được ánh sáng thích hợp, chúng sẽ dài ra và trở nên cao hơn. Cắt những lá phía dưới đầy đặn và mọc đúng cách, để lại những lá nhỏ hơn ở trên.
  • Loại bỏ lá – Phần quan trọng nhất của toàn bộ quá trình là cắt bỏ một chiếc lá. Bạn có thể cắt nó bằng kéo. Lấy một chiếc lá khỏe mạnh, cầm nhẹ và cắt sạch phần gốc của nó. Những lá bị hư hỏng hoặc rách một phần không thích hợp trong việc nhân giống và có thể chết nếu không có giá thể gắn chúng vào thân.
  • Quy trình chữa bệnh – Sau khi cắt lá, đặt chúng xuống giấy hoặc khăn khô, dưới ánh nắng gián tiếp. Chúng phải khô và lành lại đúng cách. Nếu bạn nhân giống trực tiếp sau khi cắt bỏ lá vào đất , cây sẽ bị thối rữa trước khi phát triển thành cây mới. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, khi bạn nhân giống cây xương rồng từ lá ở nơi có khí hậu nóng. Trong khí hậu như vậy, bạn thậm chí có thể bỏ qua phần chữa bệnh này.
  • Quy trình ra rễ – Lấy một mảnh vải hoặc khăn ẩm và lau các đầu của lá để làm ẩm nó. Bây giờ nhúng các đầu ẩm vào một loại hormone tạo rễ . Bạn cũng có thể sử dụng mật ong như một chất thay thế hormone tạo rễ tự nhiên . Sau đó, tạo các lỗ trên bầu đất và cắm ngay các đầu cắt vào chúng, phủ một lớp đất mỏng xung quanh. Hormone tạo rễ không cần thiết cho việc trồng cây xương rồng, nhưng sử dụng nó có thể giúp cây phát triển tốt hơn và sớm hơn.
  • Đất và Trồng – Lấy một cái chậu và đổ đầy đất vào đó. (Bạn có thể chuẩn bị bằng cách trộn cát, đá trân châu và đất bầu) Đặt lá lên trên đất với các đầu hướng lên trên, tránh xa đất.
  • Cho ăn – Loài xương rồng thuộc vùng sa mạc và phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Nhưng khi bạn nhân giống chúng trong nhà bằng cách cắt lá, hãy để chậu dưới ánh nắng gián tiếp hoặc một phần, cho đến khi chúng phát triển hệ thống rễ và trở thành cây.
  • Phun sương thường xuyên – Bạn không cần phải tưới nước cho cây mọng nước phát triển hoàn toàn hàng ngày. Nhưng đối với cây mới trồng, cần giữ đất ẩm và không bao giờ để khô. Sẽ tốt hơn khi phun sương cho đất bằng cách sử dụng bình xịt và tránh tưới theo bất kỳ cách nào khác, vì nó có thể làm thối cây đang phát triển.
  • Sự phát triển của lá – Sau 4 tuần, bạn sẽ nhận thấy rằng rễ sẽ bắt đầu phát triển từ đầu cắt. Rắc một ít đất lên phần rễ đang trồi lên để giúp chúng không bị khô. Khi cây đang phát triển bắt đầu mọc lá mới, bạn có thể chuyển cây sang chậu mới.

Bạn có thể đọc thêm: 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *