Cây mai - Vua của các loài hoa thanh thoát ngày xuân

Cây mai – Vua của các loài hoa thanh thoát ngày xuân

Cây mai được xem là một biểu tượng đẹp để trang trí vào ngày Tết hoặc hội xuân cho các gia đình. Loài hoa này cực kỳ thanh cao và có ý nghĩa thiêng liêng khi chưng trong nhà. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về hoa mai các bạn hãy đón đọc bài viết sau đây nhé. 

Nguồn gốc cây mai

Hoa mai được xem là một loài hoa có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Nam Bộ được chưng vào ngày Tết. Cây mai vàng được nhiều người tỉ mỉ lựa chọn để dâng lên trên gia tiên, cầu mong bình an trong gia đình. Vì thế, loài hoa này mang đến ý nghĩa rất lớn, thiêng liêng và thanh khiết. 

Hoa mai có tên tiếng anh là Apricot Flowers và được nhiều nhà yêu thích chưng vào Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Nguồn gốc của loài hoa này bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc, mang vẻ đẹp thanh thuần được xếp vào nhóm “tùng, cúc, trúc, mai” và rất được coi trọng. 

Cây mai được xem là giống có khả năng thích nghi tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của các quốc gia nhiệt đới. Nếu người trồng chú trọng chăm sóc cây tỉ mỉ thì cây sẽ nở hoa đúng vào dịp Tết đến. Hoa mai có dáng vẻ thanh cao, thuộc họ cây thân gỗ, dễ dàng uốn nắn tạo dáng nên luôn được giới chơi cây cảnh quan tâm. 

Cây mai vàng được nhiều người tỉ mỉ lựa chọn 

Cây mai vàng được nhiều người tỉ mỉ lựa chọn 

Các loại hoa mai

Theo những nghiên cứu cho biết trên thế giới hiện nay xuất hiện khoảng 24 loại mai và tại Việt Nam chiếm tới 19 loại. Hoa mai xuất hiện chủ yếu ở các nước châu Á và sống phát triển thuận lợi giữa điều kiện khí hậu nhiệt đới. Nội dung sau đây sẽ đưa ra thông tin về một số loại hoa mai phổ biến nhé. 

Cây mai tứ quý

Cây mai tứ quý còn được nhiều người gọi với cái tên thân thuộc đó là mai đỏ và mùa hoa nở suốt quanh năm. Chính vì vậy, loại hoa này luôn được giới chơi cây săn đón nhiệt tình. Giống này đặc biệt hơn các cây khác, thường nở hoa hai lần, lúc đầu vàng và sau chuyển đỏ dần. 

Hạnh mai

Hạnh mai là 1 một loài khá hiếm có tên gọi khoa học là Prunes Mume. Một số người dân thường gọi giống này là cây mai mơ và chiều cao của cây nằm trong khoảng từ 5m cho đến 8 m.

Loài này có lá nhọn, có răng cưa và hoa có hai màu sắc cực kì nổi bật đó là màu trắng và màu hồng. Đặc biệt hơn khi cây ra quả sẽ có màu vàng và vị quả thanh khiết chua ngọt. Nếu bạn muốn biết thêm hình ảnh về hoa mai này có thể tìm hiểu qua trang https://caycanh247.com/ nhé. 

Hạnh mai là 1 một loài khá hiếm

Hạnh mai là 1 một loài khá hiếm

Bạch mai

Hoa bạch mai rất đặc biệt, phối màu sắc cánh hoa đúng như tên gọi là màu trắng tinh khôi. Một bông hoa sẽ có từ 6 đến 8 cánh, nhụy vàng và được trồng chủ yếu ở khu vực tỉnh Bến Tre. Bông hoa này còn được biết đến nổi tiếng khi xuất hiện ở  vùng núi Bà Đen – Tây Ninh.

Tuy nhiên, để có thể sở hữu 1 một cây hoa bạch mai thì khá là khó khăn bởi giống khan hiếm và cách chăm sóc cầu kỳ. Nếu bạn là một tay chơi đam mê với cây cảnh thì có thể để tìm hiểu kỹ càng về cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng mai tốt nhất qua trang https://hoadep365.net/ nhé. 

Ý nghĩa cây mai

Có thể nói hoa mai là một loài gắn liền với đất nước Việt Nam, gắn bó với con người Nam Bộ. Loài hoa này đã xuất hiện từ lúc tổ tiên mới khai sinh lập làng và luôn tràn đầy sức sống tinh khôi vào mỗi dịp tết đến xuân về. 

Loài hoa này còn mang dáng vẻ thanh cao, thuần khiết được ông cha ta yêu thích. Giống hoa này còn được ví như cốt cách của người Việt Nam, trọng nghĩa ân tình. Loài hoa dù trải qua bao mưa nắng gió sương vẫn luôn nở rộ tuyệt sắc. 

Chính vì vậy, mỗi khi bước sang mùa xuân, mọi nhà đều mong muốn tìm cho mình một cây mai để trưng trong nhà cầu bình an hạnh phúc. Mai vàng là biểu tượng đẹp cho sự sung túc và phú quý mang đến nhiều cơ hội phát tài cho gia chủ. 

Hoa mai là một loài gắn liền với đất nước Việt Nam

Hoa mai là một loài gắn liền với đất nước Việt Nam

Kết luận

Cây mai luôn là một biểu tượng đẹp của người Việt Nam được nhiều người dân tôn quý dâng lên tổ tiên. Có thể nói mai vàng là một biểu tượng của cuộc sống bình yên sung túc, năm mới rực rỡ sắc màu. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *