Mẹo chăm sóc lan | Chăm sóc lan trong nhà

Mẹo chăm sóc phong lan | Chăm sóc cây lan hồ điệp trong nhà

Với những Mẹo Chăm sóc Phong lan này, bạn có thể trồng phong lan khỏe mạnh nhất trong nhà và thưởng thức những bông hoa đẹp và tinh tế này!

Phong lan là một loại cây trồng trong nhà hấp dẫn, thường được trồng, có màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm, được ưa chuộng trên khắp thế giới vì sự sang trọng và đa dạng của nó. Hoa lan được phân bổ trên toàn thế giới,với 25.000-30.000 giống loài khác nhau. Hoa lan rất dễ thích nghi và có thể phát triển trong mọi điều kiện. Chính vì điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn hoàn hảo để trồng trong nhà. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về các mẹo chăm sóc lan !


Yêu cầu để trồng lan

Mẹo chăm sóc lan

Vị trí

Chọn một vị trí có ánh sáng, vì cây này phát triển mạnh dưới ánh nắng gián tiếp. Cửa sổ hướng Đông có tác dụng tốt nhất cho việc trồng lan. Cố gắng không đặt cây của bạn trên cửa sổ hướng Bắc vì nó có thể quá tối. Ngoài ra, hãy sử dụng màn che hoặc rèm che để tán xạ ánh nắng trực tiếp nếu bạn để cây gần cửa sổ hướng Nam, vì quá nhiều ánh sáng có thể gây hại cho cây.

Mẹo: Nếu bạn không có một vị trí trong nhà với ánh sáng gián tiếp, thì hãy đặt cây lan của bạn dưới đèn trồng.

Tưới nước

Mẹo chăm sóc lan | Chăm sóc lan trong nhà

Hoa lan chịu hạn tốt hơn so với cây ưa ẩm. Mỗi tuần tưới một lần là đủ. Nên nhớ rằng tưới quá nhiều sẽ làm chết lan vì chúng không thích với tình trạng trong chậu ngập nước. Đây là một trong những mẹo chăm sóc lan quan trọng nhất mà bạn phải làm theo.

Mẹo: Giả hành (Phần dày của thân cây ở gốc) là các cơ quan lưu trữ trong hoa lan giúp tiết kiệm nước và chất dinh dưỡng. Tách các giả hành riêng lẻ có thể khiến lan phát triển yếu và chậm. Đừng bao giờ làm điều này!

Xem bài viết của chúng tôi về cách tưới cây trồng trong nhà tại đây !

Độ ẩm

Hoa lan ưa điều kiện ẩm ướt và luồng không khí thích hợp xung quanh rễ. Vì vậy, nếu bạn sống ở vùng có mùa đông khô hạn, hãy đặt chậu cây trên một khay đá cuội ướt. Bạn cũng có thể đặt máy tạo độ ẩm gần cây lan, cách tốt nhất để tăng độ ẩm. Đây là một trong những mẹo chăm sóc lan quan trọng nhất mà bạn phải làm theo.

Nhiệt độ

Hoa lan ưa khí hậu ấm áp. Nhiệt độ ban ngày là 21-26 C là lý tưởng cho sự phát triển tối ưu của cây sau khi nhiệt độ ban đêm là 15-18 C. Mặc dù nhiệt độ dưới 12 C có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Đất

Bạn có thể thử nghiệm và thử các loại hỗn hợp trồng lan tự làm khác nhau để xem loại nào phù hợp với lan của bạn nhất, sử dụng các nguyên liệu như than củi, nút chai, cát, len đá và vụn vỏ dừa. Những loại giá thể này giúp cây thoát nước nhanh chóng và luồng không khí cần thiết mà rễ lan yêu cầu. Đây là một trong những mẹo chăm sóc lan quan trọng nhất mà bạn phải làm theo.

Lan không cần đất để trồng, bạn có thể mua hỗn hợp giá thể trồng lan thương mại hoặc tự chế bằng cách trộn rêu than bùn, vỏ cây, đá trân châu (lấy hai phần vỏ cây và 1 phần rêu than bùn).

Phân bón

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể bón phân cho lan mỗi tháng một lần, mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên cho ăn hàng tuần. Họ khuyên bạn nên nuôi dưỡng cây lan bằng dung dịch phân bón lỏng cân đối hàng tuần, sử dụng loại phân bón có chứa hàm lượng nitơ, phốt pho và kali bằng nhau như (10-10-10) với nồng độ một nửa hoặc một phần tư, pha loãng với nước . Đây là một trong những mẹo chăm sóc lan quan trọng nhất mà bạn phải làm theo.

Ngoài ra còn có các loại phân bón đặc biệt dành cho hoa lan trên thị trường mà bạn có thể sử dụng. Đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn trước khi sử dụng.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, hãy ngừng bón phân trong thời gian ngủ đông vào mùa đông. Hãy cho cây lan trở lại vào mùa xuân sắp tới.

Mẹo: Đừng cho cây lan của bạn ăn quá nhiều vì nó có thể dẫn đến cây phát triển nhanh nhưng yếu .


Những điểm cần nhớ

Mẹo chăm sóc lan | Chăm sóc lan trong nhà

  • Bệnh thối lá có thể xảy ra nếu bạn tưới lan từ trên cao xuống. Nguyên nhân là do nước đọng ở ngọn và giữa các lá. Nhẹ nhàng lau sạch nước bằng khăn ăn.
  • Một số loài lan tạo ra rễ trên không. Những rễ này có thể nhìn thấy và dường như đã mọc trong không khí. Đừng cắt những rễ này! Đó là điều bình thường đối với một số loài lan như Lan hồ điệp. Đây là một trong những mẹo chăm sóc lan quan trọng nhất mà bạn phải làm theo.
  • Các loại sâu bệnh như vảy, rệp, hoặc rệp sáp có thể gây hại cho lan. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng là loại bỏ chúng theo cách thủ công. Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng diệt côn trùng. Nếu điều đó không hiệu quả, thuốc trừ sâu hóa học nên là lựa chọn cuối cùng.
  • Hầu hết các loài lan nở hoa hàng năm. Nếu bạn bảo quản chúng tốt, chúng có thể ra hoa thường xuyên – hầu hết các giống ra hoa từ 6-10 tuần.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *