Mẹo tưới cây trong nhà | Cách tưới nước cho cây trồng sống khỏe

Tưới nước cho cây trồng trong nhà có thể là một công việc khó khăn, đặc biệt nếu bạn lần đầu tiên mới trồng cây trong nhà. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của cây trồng, và trong khi một số cây đáp ứng tốt với kỹ thuật tưới nước cụ thể, nhưng những cây khác có thể không phù hợp với điều đó. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách tưới cây trong nhà!


.Biết về nhu cầu của các loại cây

Biết nhu cầu của loại cây trồng

Như đã nói ở trên, nhu cầu tưới nước thay đổi từ cây này sang cây khác. Ví dụ, bạn không thể tưới cây xương rồng một cách thoải mái như khi bạn tưới nước cho loài dương xỉ. Trước khi bạn trồng bất kỳ giống nào, hãy đảm bảo tìm hiểu kỹ về nhu cầu tưới nước của nó. Trong khi một số cây thích ở nơi khô ráo hơn, một số lại muốn đất giữ ẩm, vì vậy nhu cầu về nước của mỗi loài là khác.

Có những dấu hiệu cho thấy cây bị tưới quá nhiều hoặc thiếu nước như lá khô và héo là dấu hiệu của việc thiếu nước. Khi tưới quá nhiều, tán lá chuyển sang màu vàng, rũ xuống và mềm nhũn. Để ý những dấu hiệu này có thể cho bạn biết về nhu cầu của cây và thay đổi chu kỳ tưới nước trước khi quá muộn.


Thủ thuật quan trọng nhất

Cây trồng trong nhà thường bị tưới quá mức. Chúng ở trong đất ẩm lâu ngày dẫn đến thối rễ. Đó là do chậu thoát nước kém, cùng với đó là do thiếu gió và ánh sáng mặt trời khiến nước bốc hơi ít hơn hoặc không có.

Cách tốt nhất để giữ cho cây sống trong nhà là đảm bảo chậu thoát nước tốt sau mỗi lần tưới, tưới nước một cách hợp lý, chỉ khi lớp đất mặt khô, đặc biệt nếu bạn trồng chúng trong bóng râm hoàn toàn, dưới ánh nắng gián tiếp . Chọc ngón trỏ vào đất 3 -5 cm (đẩy sâu hơn, nếu bạn đang kiểm tra chậu sâu và hẹp, lớn) để cảm nhận độ ẩm.


Kỹ thuật Tưới nước

Có nhiều cách để tưới cây. Việc lựa chọn phụ thuộc vào loại cây và cũng tùy thuộc vào sự tiện lợi của người chăm sóc. Chủ yếu có hai cách: “Tưới từ phía trên” và “tưới từ bên dưới”.

Tưới nước từ phía trên 

Cách tưới nước cho cây trồng trong nhà

Đây là kỹ thuật tưới nước phổ biến nhất và hầu hết các cây trong nhà đều được tưới theo cách này. Nước được đổ từ trên cao qua tán lá (hay còn gọi là tưới từ phía trên) hoặc dưới gốc tùy thuộc vào loại cây. Hầu hết các loài thực vật nhiệt đới và dương xỉ sẽ không bận tâm nếu tán lá bị ướt.

Một số cây dễ bị nhiễm nấm hơn, vì vậy bạn nên tưới nước ở gốc, từ lớp đất của cây mà không làm ướt tán lá và ngọn, điều này sẽ giúp cây luôn an toàn.

Tưới nước từ bên dưới

Phương pháp tưới này thích hợp nhất cho những loại cây có lá và thân không ưu ẩm ướt. Lấy một khay đủ lớn để vừa chậu và đổ nước vào khoảng 2 cm. Đặt chậu lên khay này và để trong 20 phút trước khi đưa chậu trở lại vị trí ban đầu. Đảm bảo rằng chậu có lỗ thoát nước ở đáy.


Đặc điểm của nước

Nước có nhiều đặc tính khác nhau mà bạn cần lưu ý trước khi tưới cây trong nhà. Nó bao gồm các yếu tố như nhiệt độ và loại nước.

Loại nước

Nước máy thường chứa clo và florua, có thể gây hại cho cây của bạn. Bạn có thể phơi nước máy trong 24 giờ sẽ làm bay hơi lượng clo trong đó và đảm bảo an toàn cho việc tưới nước. Quá nhiều muối trong nước hoặc nước kiềm cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho cây.

Nước tốt nhất cho cây là nước mưa vì nó tự nhiên và không bị ô nhiễm. Bạn cũng có thể mua nước đóng chai, mặc dù điều đó có thể khá đắt. Nước lọc, RO, nước tinh khiết và nước hồ cá cũng là những lựa chọn. Bạn cũng có thể chọn nước giếng khoan nhưng hãy kiểm tra nếu nước đó không giàu florua và các khoáng chất khác.

Nhiệt độ của nước

Nước ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất cho cây trồng trong nhà. Nước ấm một chút sẽ không gây hại gì, nhưng nếu nước lạnh hoặc đóng băng, nó có thể gây chết cho cây. Vì vậy, lần tiếp theo bạn tưới cây, hãy đảm bảo rằng nước được để ở nhiệt độ phòng một thời gian để nước trở lại nhiệt độ tiêu chuẩn.


Mẹo bổ sung

Cách tưới cây trong nhà

  • Chú ý đến thời tiết, giảm tưới nước khi trời mưa ẩm. Bạn sẽ cần phải làm như vậy trong mùa đông.
  • Tưới nước nhiều hơn vào mùa hè, trong những tháng ấm hơn, điều cần thiết là phải tưới nước thường xuyên.
  • Luôn luôn tưới nước kỹ lưỡng cho đến khi nó bắt đầu thoát ra khỏi đáy. Làm điều này cũng sẽ ngăn ngừa sự tích tụ của muối phân bón.
  • Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho cây là sáng sớm đến gần trưa khi tốc độ thoát hơi nước cao. Tưới nước vào ban đêm thúc đẩy ẩm ướt, lá và thân cây bị ẩm dễ bị nấm bệnh tấn công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *