Bí mật: “Lý giải về màu sắc ảnh hưởng trong cuộc sống và phong thủy theo KHOA HỌC VÀ TÂM LÝ HỌC ĐẰNG SAU NÓ”

Bạn đã bao giờ nghi ngờ về sử ảnh hưởng của màu sắc đối với phong thủy chưa? 

Trong việc trang trí nhà ở, màu sắc luôn được sử dụng làm trang trí để nổi bật không gian sống của chúng ta . Biết rằng phong thủy là về dòng chảy Qi, hướng, và mở của ngôi nhà, làm thế nào có thể sơn màu phù hợp để cải thiện phong thủy của một ngôi nhà?

Mặc dù tôi biết màu sắc có thể ảnh hưởng đến chúng ta như nào (mà bạn sẽ đọc thêm về sau), nhưng tôi lại nghi ngờ về màu sắc có ảnh hưởng đến phong thủy. Do đó, tôi đã tham khảo một bậc thầy về phong thủy. 

Sau một cuộc trò chuyện ngắn, anh ấy nhắc nhở tôi rằng, chúng tôi cảm nhận Qi thông qua năm giác quan của chính mình. Sau đó, nhớ rằng tôi đã viết một cái gì đó phù hợp với điều đó, nơi tôi đã nói về việc hiểu Qi thông qua năm giác quan của chúng ta. Tôi đã thất bại trong việc tạo ra kết nối giữa màu sắc và năng lượng tại thời điểm đó, nhưng tôi sẽ làm như vậy trong bài đăng trên blog này.

Ở đây, trước tiên bạn sẽ tìm hiểu về cách màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta thông qua nghiên cứu về tâm lý học và tiếp thị. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào màu sắc được sử dụng và nó ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà như thế nào?.

MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN tâm lý của BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Trong trường hợp bạn không biết, nghề nghiệp của tôi là tiếp thị kỹ thuật số và màu sắc đóng một vai trò lớn trong những gì tôi làm.

Trong tiếp thị (không chỉ là kỹ thuật số), màu sắc được sử dụng để ảnh hưởng đến cách mọi người mua. Trong phong thủy, màu sắc được sử dụng để cải thiện mức độ thoải mái và hạnh phúc của những người trong nhà.

Mặc dù phong thủy và tiếp thị sử dụng màu sắc để đạt được những mục đích khác nhau, nhưng màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta về cơ bản là như nhau. Để bắt đầu, hãy để tôi minh họa bằng cách sử dụng một số ví dụ từ tiếp thị.

MÀU SẮC giúp tăng sự CHÚ Ý và tương tác

Đây là câu chuyện về cách tôi bắt đầu với màu sắc.

Khoảng sáu năm trước, tôi đã nghiên cứu về cách làm cho nhiều người nhấp vào quảng cáo của tôi. Trong một thế giới tràn ngập rất nhiều quảng cáo, tôi đã cố thu hút sự chú ý của mọi người.

Khi tôi đang nghiên cứu và nghiên cứu tiếp thị, tôi đã gặp một khái niệm mới gọi là Thử nghiệm A / B. Nói tóm lại, đây là một công nghệ web mới cho phép các nhà tiếp thị so sánh hai phiên bản của cùng một trang web để xem phiên bản nào hoạt động tốt hơn. Bài kiểm tra A / B nổi tiếng mà tôi đọc là bài kiểm tra nút màu xanh lá cây so với màu đỏ .

nút đỏ vs xanh ab test-min
Các thử nghiệm A / B nút màu xanh lá cây nổi tiếng so với màu đỏ. 

Hai trang web hoàn toàn giống nhau chỉ có màu sắc của nút khắc nhau. Bạn có thể đoán những người bấm vào nút nhiều hơn?

Hóa ra có thêm 21% người nhấp vào nút màu đỏ. Bạn có ngạc nhiên không

Một lý do là vì màu đỏ thu hút sự chú ý của chúng tôi nhiều hơn màu xanh lá cây, khiến nhiều người nhấp vào nút đó. Đây chỉ là một ví dụ về cách màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta.

MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN  HÀNH VI VÀ CÁCH MỌI NGƯỜI MUA

Sau khi tìm hiểu về thử nghiệm nút đỏ so với màu xanh lá cây, tôi đã đào sâu hơn. Tôi đã học được rằng màu sắc không chỉ được sử dụng trong thiết kế để thu hút sự chú ý của mọi người, nó còn được sử dụng để thu hút một loại người mua sắm cụ thể và ảnh hưởng đến hành vi mua sắm.

Dưới đây là một phần của đồ họa bởi KISSmetrics cho thấy màu sắc có liên quan đến các loại người mua hàng khác nhau như thế nào.

Khả năng của màu sắc để thu hút các loại người mua sắm cụ thể để hành động.
Khả năng của màu sắc để thu hút các loại người mua sắm cụ thể để hành động. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 85% người mua sắm đặt màu sắc là lý do chính cho lý do tại sao họ mua một sản phẩm cụ thể. Điều này không nên đến với bạn vì bất ngờ vì chúng ta phụ thuộc nhiều vào cảm giác của chúng ta hơn là các giác quan khác.

THƯƠNG HIỆU SỬ DỤNG MÀU SẮC ĐỂ KÍCH HOẠT CẢM XÚC

Màu sắc không chỉ được sử dụng cho trang web và thiết kế sản phẩm.

Trong khi nghiên cứu các hiệu ứng của màu sắc và tiếp thị, tôi đọc về lý do tại sao Facebook có màu xanh . Nó khiến tôi phát hiện ra rằng màu sắc có khả năng kích hoạt cảm xúc của chúng ta.

Các thương hiệu thương mại hiểu điều này, và đó là lý do tại sao logo thương hiệu sử dụng một số màu nhất định. Họ muốn ảnh hưởng đến cảm giác của chúng tôi đối với thương hiệu của họ.

Làm thế nào thiết kế logo sử dụng màu sắc để xây dựng thương hiệu.  Tín dụng hình ảnh: Công ty Logo.
Làm thế nào thiết kế logo sử dụng màu sắc để xây dựng thương hiệu. 

Màu sắc ảnh hưởng đến người mua hàng trực tuyến Bắc Mỹ. 

Hầu hết các màu sắc có thể được phân loại là ấm áp, mát mẻ và trung tính và có khả năng làm cho chúng ta cảm thấy vui hay buồn. Đây là cách chúng ta cảm nhận Qi của màu sắc thông qua năm giác quan của chúng ta , cụ thể là cảm giác về tầm nhìn của chúng ta. Đây là nơi phong thủy đến.

CÔNG DỤNG CỦA MÀU SẮC TRONG PHONG THỦY

Màu sắc được sử dụng như một phương thuốc phong thủy và được áp dụng trong nhiều tình huống. Một số địa điểm hoặc đối tượng phổ biến nơi áp dụng màu sắc bao gồm cửa trước, ga trải giường, đồ nội thất, tường và đồ vật.

Tiếp thị sử dụng màu sắc để tác động đến quyết định mua hàng của chúng tôi bằng cách thu hút sự chú ý, ảnh hưởng đến hành vi và kích hoạt cảm xúc. Không giống như tiếp thị, phong thủy sử dụng màu sắc với mục tiêu cuối cùng là cải thiện sức khỏe, sự nghiệp, các mối quan hệ và nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn .

Trong bối cảnh phong thủy cho ngôi nhà, tôi không nghĩ rằng cần phải sử dụng nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, màu sắc có thể được sử dụng để tác động đến hành vi, chẳng hạn như cải thiện sự lãng mạn trong phòng ngủ và để kích hoạt hoặc trung hòa cảm xúc, chẳng hạn như làm cho không gian cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Đây là cách màu sắc được sử dụng trong bối cảnh phong thủy.

CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Màu sắc có thể được sử dụng như một phương thuốc phong thủy để cân bằng năng lượng Âm và Dương của ngôi nhà. Màu sáng hơn thường mang lại nhiều năng lượng dương hơn, và điều ngược lại là đúng.

Chẳng hạn, phòng khách phù hợp với nhiều năng lượng dương hơn vì đây là nơi hoạt động nhiều của con người. Đó là nơi mọi người tụ tập, trò chuyện và cười. Do đó, màu sáng hơn được ưa chuộng hơn trong phòng khách, bởi vì nó đánh thức chúng ta và cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng hơn.

Ngược lại, phòng ngủ phù hợp để có nhiều năng lượng Âm hơn vì đây là nơi nghỉ ngơi và ngủ. Quá nhiều ánh sáng có thể phá vỡ chu kỳ và chất lượng giấc ngủ của chúng ta , đó là lý do tại sao màu sắc mờ hơn thường được ưa chuộng hơn trong phòng ngủ .

Màu sắc của phòng ngủ này quá rực rỡ và tràn đầy năng lượng cho giấc ngủ và nghỉ ngơi thích hợp.

Mắt chúng ta chỉ phát hiện màu sắc khi có ánh sáng. Lượng ánh sáng càng lớn, lượng năng lượng dương chúng ta hấp thụ qua tầm nhìn của chúng ta càng nhiều.

Hơn nữa, màu sáng hơn phản chiếu ánh sáng, làm cho màu sáng thậm chí sáng hơn và khuếch đại lượng ánh sáng và năng lượng thông qua sự phản chiếu. Để cân bằng lượng năng lượng, các màu mờ hơn như xanh đậm hoặc đen có thể được sử dụng như một phương thuốc phong thủy để hấp thụ một số ánh sáng đó.

CÂN BẰNG NGŨ HÀNH

Màu sắc được liên kết chặt chẽ với năm yếu tố phong thủy và có thể được sử dụng để củng cố yếu tố phong thủy liên quan đến một khu vực cụ thể trong nhà bạn.

Dưới đây là cách năm yếu tố được thể hiện bằng màu sắc:

Kim  : Trắng, Xám, Bạc

Mộc: Xanh, Xanh nhạt

Thủy: Xanh , Đen

Hỏa: Đỏ, Hồng, Cam

Thổ : Vàng, Nâu

Năm yếu tố, màu sắc tương ứng và mối quan hệ của nó.


Xem thêm: Ngũ hành phong thủy theo màu sắc

Có nhiều màu sắc hơn không được bao gồm ở đây. Để biết màu nào thuộc về yếu tố nào, hãy thử kết nối tinh thần màu đó với một vật thể do thiên nhiên tạo ra. Các thuộc tính của đối tượng tự nhiên đó sẽ cung cấp cho bạn manh mối về yếu tố mà màu sắc đó thuộc về. Nếu bạn không thể xác định thành phần, đừng quá bận tâm bởi vì bạn luôn có thể chọn các màu khác.

Mỗi khu vực trong nhà thuộc về một yếu tố khác nhau. Hình ảnh dưới đây cho bạn ý tưởng về các yếu tố liên quan đến từng khu vực của ngôi nhà.

Mỗi hướng được liên kết với một yếu tố phong thủy. 

Màu sắc có thể được sử dụng để tăng cường hoặc cân bằng thành phần được thể hiện theo từng hướng và đây là một ví dụ đơn giản hóa quá mức. Mộc được liên kết với Đông. Để tăng cường Mộc, bạn có thể giới thiệu màu sắc liên quan đến Mộc. Hoặc, nếu có một lò sưởi nằm ở phía Đông của ngôi nhà của bạn, bạn có thể giới thiệu màu sắc liên quan đến Thủy, bởi vì yếu tố Thủy nuôi dưỡng sự phát triển của Mộc và phá hủy Hỏa cùng một lúc.

Sử dụng cùng một ví dụ, hãy tưởng tượng nếu lò sưởi được bao quanh bởi ghế sofa màu đỏ, thảm đỏ hoặc cả hai. Điều này có nghĩa là yếu tố lửa quá mạnh và mất cân bằng, điều này sẽ khiến hầu hết chúng ta cảm thấy khó chịu và không thể thư giãn.

HIỆU ỨNG MÀU SẮC ĐỐI VỚI PHONG THỦY LÀ HẠN CHẾ

Mặc dù màu sắc có ảnh hưởng đến chúng ta và phong thủy, nhưng hiệu ứng của chúng chỉ có thể đi xa.

Một số người mong đợi rằng bằng cách sơn màu đỏ cửa trước, may mắn chắc chắn sẽ đến. Tôi ở đây để nói với bạn KHÔNG có loại kỳ vọng này.

Màu sắc, chỉ tự nó, sẽ không làm hoặc phá vỡ phong thủy của một ngôi nhà. Nói cách khác, tác dụng của nó bị hạn chế.

Trước hết, màu sắc không thay đổi các nguyên tắc cơ bản của phong thủy trong nhà. Nó không thay đổi hướng của ngôi nhà, vị trí của nó và cách Qi chảy vào bên trong. Vì vậy, nếu ngôi nhà, ở cốt lõi của nó, được coi là có phong thủy xấu, thêm màu sắc ở đây và sẽ không có ích. Ngay cả nếu có, hiệu ứng là tối thiểu.

Thứ hai, mặc dù màu sắc có thể được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh bổ sung cho năm yếu tố, màu sắc không thể kích hoạt yếu tố liên quan đến màu sắc đó. Nếu bạn muốn kích hoạt một yếu tố cụ thể, nên sử dụng các đối tượng thực tế liên quan đến yếu tố đó, chẳng hạn như đặt hồ cá hoặc tính năng nước cho khu vực cần yếu tố nước.

Mặc dù tác dụng của nó bị hạn chế, màu sắc vẫn có chỗ đứng trong phong thủy. Như đã đề cập trước đây, nó có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh phong thủy, chẳng hạn như cân bằng Âm và Dương và để bổ sung năm yếu tố của một khu vực cụ thể trong nhà.

CÁCH CHỌN MÀU PHONG THỦY PHÙ HỢP

Chọn màu sắc phong thủy phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể khá khó khăn.

Ứng dụng của phong thủy là chất lỏng và có nhiều cách tiếp cận khác nhau . Không có gì là xác định trừ khi các tình huống đảm bảo nó. Ví dụ, một cánh cửa màu đỏ có thể phù hợp với ngôi nhà của anh ấy nhưng không phải của bạn. Điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy, trong đó một chuyên gia tư vấn phong thủy được đào tạo để xác định.

Nếu bạn chọn tự làm phong thủy (mặc dù tôi không khuyên bạn), đây là hai yếu tố bạn nên xem xét khi chọn màu.

KHU VỰC XUNG QUANH

Màu sắc có thể được áp dụng cho hầu hết mọi thứ bạn nhìn thấy. Trong phòng khách, đối tượng có thể là ghế sofa, bàn cà phê và thảm, trong số nhiều thứ khác. Trong phòng ngủ, nó có thể là ga trải giường, màu tường và khung giường.

Màu sắc bạn chọn để áp dụng tùy thuộc vào những gì xung quanh các đối tượng đó. Hãy sử dụng màu ngoại thất của ngôi nhà làm ví dụ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm hư hỏng bên ngoài ngôi nhà của bạn, bạn cần xem xét môi trường tự nhiên bao quanh ngôi nhà. Ví dụ, một ngôi nhà được bao quanh bởi những cây xanh và đồng cỏ nên có màu khác với những ngôi nhà nằm giữa sa mạc khô, nâu.

Những gì bạn muốn là có màu sắc của ngôi nhà để làm việc hài hòa với môi trường xung quanh.

Nhưng điều đó có nghĩa gì? Điều đó có nghĩa là bạn không muốn màu sắc bị pha trộn (trừ khi bạn đang cố gắng che giấu) hoặc tương phản với những gì xung quanh (trừ khi bạn muốn ngôi nhà của mình trở thành trung tâm của sự chú ý).

Ngôi nhà này với ngoại thất màu đỏ có thể có một mục đích độc đáo. Nó có thể dễ dàng được xác định trong vùng hoang dã này. Nó nhô ra và giúp chủ sở hữu dễ dàng về nhà hoặc những người đi bộ bị mắc kẹt để dễ dàng yêu cầu giúp đỡ nếu cần.

Minh họa # 1: Thiết kế web

Tôi sẽ sử dụng thiết kế và quảng cáo trang web như một minh họa cho các màu sắc hài hòa của YouTube vì tôi chắc chắn rằng bạn đã nhìn thấy nhiều trong số đó trong đời.

Đối với các thiết kế trang web, tôi chắc chắn rằng bạn đã nhìn thấy những nơi mà màu sắc trông giống như ra khỏi đó. Việc họ lạm dụng màu sắc khiến bạn cảm thấy khó chịu và muốn rời khỏi ngay khi bạn hạ cánh trên trang web của họ.

Một trang web mẫu trong đó việc sử dụng màu sắc gây mất tập trung và ra khỏi đó.

Một số trang web khác muốn sử dụng văn bản màu trắng với nền đen, đây cũng không phải là lựa chọn màu sắc tốt nhất. Trong trường hợp bạn không nhận thấy, hầu hết các trang web đều có văn bản màu trắng trên nền đen và đó là vì nó dễ đọc hơn .

Cái nào dễ đọc hơn? Văn bản màu trắng trên văn bản màu đen hoặc màu đen trên màu trắng?

Nếu không có nhiều văn bản để đọc hoặc nếu văn bản lớn, thì bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để đọc. Tuy nhiên, nếu có một đoạn văn dài, bạn sẽ thấy mình đọc chậm hơn trong khi căng thẳng lên mắt. Bạn thậm chí sẽ không bận tâm để tìm thông tin bạn đang tìm kiếm, ngay cả khi nó có thể ở đâu đó trong trang web đó.

Minh họa # 2: Quảng cáo

Đối với quảng cáo, có lẽ bạn đã thấy nhiều ảnh và thiết kế với sự kết hợp màu sắc khác nhau gợi lên các loại cảm giác khác nhau. Đồ uống đá lạnh sẽ hiển thị màu xanh nhạt kết hợp với màu trắng khiến bạn nhớ đến Bắc cực hay ngọn núi tuyết. Thực phẩm hữu cơ thường kết hợp màu xanh lá cây và màu nâu đất để nhắc nhở bạn về thiên nhiên và các sản phẩm tự nhiên.

Bia Coors Light sử dụng màu xanh và trắng để truyền tải bia lạnh được ủ từ suối núi.

Hãy quay trở lại ví dụ về màu ngoại thất ngôi nhà. Nếu bạn đang sống trong một sa mạc màu nâu đỏ nóng bỏng, có lẽ bạn không muốn có một ngôi nhà màu đỏ bởi vì cảnh tượng của nó có thể sẽ nhắc nhở bạn về sức nóng và khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn.

Chỉ đơn giản là nhìn vào bức tranh này làm tôi cảm thấy ấm áp.

Về mặt phong thủy, màu đỏ tượng trưng cho yếu tố Hỏa và một hiệu ứng phong thủy của quá nhiều Hỏa (ngôi nhà màu đỏ với sức nóng của thiên nhiên) là sự nóng nảy. Điều này trùng hợp với những phát hiện khoa học cho thấy mối liên hệ trong sự gây hấn của con người và nhiệt độ cao hơn .

Vì vậy, khi chọn một màu cho chính mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng nó để cân bằng loại cảm giác mà BẠN đang tìm kiếm. Điều này đưa tôi đến yếu tố thứ hai khi chọn màu.

NGƯỜI

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao tôi không đưa ra cho bạn bất kỳ lời khuyên cụ thể nào về việc sử dụng màu gì, thì đây là câu trả lời của bạn: Đó là vì BẠN.

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa cách mọi người phản ứng với màu sắc, mỗi cá nhân có một sở thích và cảm xúc riêng đối với các loại màu khác nhau . Sở thích và cảm xúc màu sắc thường được xác định bởi trải nghiệm trong quá khứ của một người với màu đó, nhưng các yếu tố khác như văn hóa và giới tính cũng ảnh hưởng đến những gì một người thích.

Chẳng hạn, mặc dù nam và nữ ở Bắc Mỹ có màu xanh lam là màu yêu thích của họ, họ có màu khác nhau tùy theo sở thích thứ hai và thứ ba cũng như màu sắc mà họ không thích.

Sở thích màu sắc theo giới tính. Tín dụng hình ảnh: shopify.com

Khi chọn màu, tôi cảm thấy tốt hơn là chọn màu mà bạn thích. Màu sắc nhẹ nhàng và lôi cuốn bạn nhất sẽ phục vụ bạn tốt hơn màu sắc không thích giúp bổ sung cho các yêu cầu phong thủy của bạn.

PHẦN KẾT LUẬN

Màu sắc có khả năng thu hút sự chú ý, ảnh hưởng đến hành vi và kích hoạt cảm xúc. Và bởi vì chúng ta cảm nhận Qi thông qua năm giác quan của mình, màu sắc có thể giúp cân bằng năng lượng Âm và Dương và để bổ sung năm yếu tố liên quan đến các khu vực khác nhau của một ngôi nhà. Đây là cách mắt và bộ não của chúng ta được nối dây để xử lý màu sắc.

Khi chọn màu cho mục đích phong thủy, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia phong thủy. Nhưng nếu bạn quyết định tự làm, bạn cần xem xét môi trường mà đối tượng được bao quanh. Đồng thời, hãy nhớ sử dụng một màu mà cá nhân bạn thích, nếu không nó có thể mang lại nhiều tác hại hơn là tốt cho bạn ở cấp độ cá nhân.

Bạn đã thử phong thủy ngôi nhà của bạn với màu sắc? Nó đã làm cho bạn như thế nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng bình luận dưới đây!

 
 
 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *