Mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng chi tiết 2021

Mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng chi tiết 2021

Các công trình xây dựng ngày nay đòi hỏi nhiều kỹ thuật, yêu cầu cao. Các mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng được nhiều gia chủ tìm đến. Bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thi công không gian. Công việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng. Vậy bóc tách khối lượng nhà dân dụng thức chất là gì? Hãy cùng chúng tôi công ty xây nhà trọn gói bến tre stdecor tìm hiểu về mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng là yêu cầu cần có trong quá trình thi công

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng là yêu cầu cần có trong quá trình thi công

Bóc tách khối lượng là một trong những bước không thể thiếu khi tiến hành xây nhà. Sau khi chủ thầu hoặc kỹ sư nhận công trình, đã nắm rõ khối lượng và giá trị của nó. Bước tiếp theo là căn cứ vào dự toán để bóc tách và đưa ra hạch toán. Nó nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng, yêu cầu phải có trong quá trình xây dựng. 

Công việc này được các kỹ sư thực hiện với mục đích tính toán các khoản chi phí được sử dụng cho mỗi hạng mục khác nhau. Nói chính xác hơn, bóc tách khối lượng nhà dân dụng chính là việc tính toán khối lượng của các hạng mục thi công. Đây là cơ sở cho việc quyết toán sau này của nhà thầu xây dựng. Nhờ có quá trình bóc tách xây dựng chúng ta có thể xác định những con số cụ thể về số lượng vật tư cho việc thi công. 

Việc xây dựng một bản bóc tách khối lượng cụ thể là vô cùng quan trọng. Trong đó cụ thể là kỹ sư phải lập bảng tính toán các chi phí về nhân công và vật tư xây dựng. Việc tính toán này cũng nhằm xác định năng lực và trình độ của kỹ sư, kế toán ở khoản đấu thầu và lãi suất thu được. 

Các quy trình bóc tách khối lượng nhà dân dụng

mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng demo

Một số công thức trong việc tính toán

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng là công việc đòi hỏi người thức hiện phải có nhiều kinh nghiệm cũng như quy trình thực hiện chính xác. Điển hình như khả năng phân tích xác định  phân tích bản vẽ từ cấu trúc đến vật liệu. Việc bóc tách khối lượng nhà dân dụng mang lại nhiều ưu điểm cho quá trình thi công nội thất, thi công công trình. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có thể hiểu rõ được tính chất, yêu cầu cũng như các quy trình cụ thể của việc này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các bước dưới đây theo ý kiến của chuyên gia nhé.

Bước 1: Nghiên cứu cụ thể các bản thiết kế

Bước đầu tiên của quy trình đòi hỏi người kỹ sư phải nắm vững bản thiết kế công trình. Kiểm tra, nghiên cứu và đánh giá và đọc kỹ toàn bộ các thông tin của bản vẽ. Vì thế yêu cầu người kiến trúc sư phải biết nhìn và đọc những thông số kỹ thuật được thể hiện chi tiết trên bản thiết kế cho sẵn. Từ đó có cái nhìn khái quát nhất cho các bước bóc tách và những công việc cần phải làm.

Bạn cần biết được vật liệu cấu tạo nên công trình, các bộ phận của công trình được sắp xếp như thế nào, vật dụng có kích thước cấu tạo ra sao. Sau khi đã nắm được rõ ràng cấu tạo vật liệu, bạn sẽ tập hợp các thông số đó lại để quy trình thi công diễn ra với độ chính xác cao nhất. Hiện nay nhiều sai sót của công trình được các chuyên gia xác định là bắt nguồn từ bước này. Kỹ sư không nghiên cứu chính xác cao độ công trình trong các bản vẽ. Không thực hiện đúng các biện pháp thi công lắp đặt vì không nghiên cứu bản thiết kế cụ thể, chi tiết nhất. 

Bước 2: Lập bảng tính toán cụ thể các hạng mục bóc tách

Khi bạn nắm rõ được các yếu tố quan trọng và chi tiết nhất của bản thiết kế. Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và xác định được quy trình thi công cụ thể cho công trình. Yêu cầu của bước này là người kỹ sư phải biết cách lập một bảng tính toán. Nhằm mục đích để xác định và theo dõi các hạng mục một cách bao quát nhất. Không chỉ có thế còn giúp bạn quản lý và kiểm soát, cũng như dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh.

Các công trình có cách thức tính toán khối lượng khá phức tạp. Với những hình ảnh chi tiết nhỏ bạn có thể chia ra để thực hiện tính toán dễ dàng hơn. Hiện nay đã có các phần mềm giúp hỗ trợ tính toán, bạn chỉ cần nhập số liệu vào, hệ thống sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất cho bạn. Bảng đo của công trình vô cùng hữu ích, tránh các sai sót không đáng xảy ra như việc bỏ sót mã công tác hay tên công tác. 

Bước 3: Tiến hành thực hiện hồ sơ bóc tách khối lượng

Bất cứ công trình nào cũng đòi hỏi phải thực hiện hồ sơ bóc tách khối lượng. Bước này nhằm mục đích xác định được các chi phí được liệt kê vào danh mục quản lý cho phép. Mỗi một chi phí của các kết cấu công trình như cột; dầm; cầu thang;… đều phải được tính toán cụ thể nhất. Bước này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như kinh phí. Sau khi đã có khối lượng bóc tách về số liệu chính xác. Kỹ sư dễ dàng có cơ sở cho chủ đầu tư quản lý quá trình thi công.

Bước 4: Quyết toán công trình sau khi đã hoàn thành

Bước quyết toán công trình cũng quan trọng không kém việc nghiên cứu trước khi tiến hành thi công. Người kỹ sư có trách nhiệm lập ra bảng thu chi các khoản đã chi trả cho công trình trong quá trình xây dựng. Sau đó quyết toán hết các chi phí, tránh những sai lệch hay mất mát về số lượng của các kết cấu vốn có. Công việc này đòi hỏi sự trung thực, chính xác, theo sát quy trình thực hiện toàn bộ bản thiết kế.

Đây là toàn bộ quy trình mà công ty cổ phần ST Decor sử dụng trong bóc tách khối lượng nhà dân dụng, ST Decor là đơn vị chuyên xây nhà trọn gói tại 64 tỉnh thành trên khắp cả nước như xây nhà trọn gói tp hcm, xây nhà trọn gói vĩnh long stdecor, Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,…

Mẹo bóc tách khối lượng nhà dân dụng chính xác

Một số kinh nghiệm bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Một số kinh nghiệm bóc tách khối lượng nhà dân dụng

Bóc tách khối lượng nhà dân dụng là công việc quen thuộc của các kiến trúc sư cũng như kỹ sư. Đây là công việc đòi sự tỉ mỉ và chính xác cao nhất. Vì thế yêu cầu của công việc không chỉ đòi hỏi ở trình độ của người thực hiện. Bên cạnh đó cũng cần nhiều kinh nghiệm được rút ra trong quá trình thực hiện. Để công việc đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần nắm vững những cách thức sau.

Sở hữu lệnh bóc tách khối lượng tự động

Đây là một trong những yêu cầu khi bạn muốn đạt được hiệu quả trong quá trình thực hiện bóc tách khối lượng nhà dân dụng. Hiện nay thời đại công nghệ phát triển, phần lớn các khối lượng được đo bóc và xác định từ bản vẽ autocad. Lệnh đếm đối tượng hay lệnh tính tổng đài, lệnh bật tắt các layer là những lệnh quan trọng mà người kiến trúc sư cần nắm cụ thể nhất. Ngoài ra chiều cao công trình cũng là một trong nhiều yếu tố hàng đầu mà người kiến trúc sư cần để tâm. Chiều cao được Bộ xây dựng quy định là chiều cao công trình, khi tiến hành bóc tách khối lượng, chiều cao ở mức nào thì các mã hiệu ứng phải phù hợp với tiêu chuẩn đó.

Cập nhật liên tục đơn giá nhân công

Ví dụ về đơn giá nhân công hiện nay

Ví dụ về đơn giá nhân công hiện nay

Một trong những yêu cầu của quá trình bóc tách khối lượng nhà dân dụng là cập nhật liên tục đơn giá nhân công. Có nhiều công trình sau khi hoàn thiện đã xuất hiện nhiều sai sót lớn. Nguyên nhân dẫn đến các sai sót đó là kỹ sư lập bảng nhân công với số liệu của nhiều năm về trước. Trong khi đó số liệu và đơn giá nhân công thì được cập nhật và thay đổi từng ngày. Chính vì thế bạn nhớ tìm hiểu kỹ các biện pháp thi công và lắp đặt thiết bị như thế nào để số liệu luôn được cập nhật kịp thời nhất có thế.

Cần có kỹ năng hợp tác với các nhà cung cấp hỗ trợ

Công trình thi công thiết kế nếu muốn được tiến hành nhanh chóng, kịp tiến độ nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, thì rất cần đến các công ty hỗ trợ. Mỗi một hạng mục trong bản thiết kế đòi hỏi ít nhất 2 đến 3 nhà cung cấp tư vấn, hợp tác. Vì thế bạn muốn đạt hiệu quả nhanh chóng của quy trình cần đến kỹ năng hợp tác và cam kết với các nhà đầu tư. Bạn phải giới thiệu cho họ các bản thiết kế với chi tiết cụ thể nhất. Việc này giúp gây dựng niềm tin nơi nhà cung cấp để họ biết đến và đầu tư cho dự án.

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho việc chọn mẫu bóc tách khối lượng nhà dân dụng. Nói tóm lại sau khi nhận thi công một công trình, chủ đầu tư đưa cho bạn bản thiết kế vẽ của công trình. Yêu cầu của bạn là cần hồ sơ dự toán báo cáo giá cho toàn bộ công trình đó. Từ khối lượng đã bóc tách trên bảng thiết kế, áp dụng định mức đơn giá, giá vật tư. Để tính ra chi phí, phí vật tư, nhân công, vật liệu và ca máy. Từ đó đưa ra mức chi phí cụ thể và chính xác với mức giá gần nhất cho chủ đầu tư. Hy vọng bài viết từ stdecor.com.vn sẽ giải đáp thắc mắc cho các kỹ sư trong quá trình thực hiện quy trình.

(Stdecor)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *