Chăm sóc cây hoa sứ | Mẹo chăm sóc cây Hoa Sứ (Hoa hồng xa mạc]

Chăm sóc cây hoa sứ | Mẹo chăm sóc cây Hoa Sứ (Hoa hồng xa mạc]

Hoa sứ (Adenium) còn được mệnh danh là “hoa Hồng sa mạc” bởi vẻ đẹp kiều diễm và hình dáng đầy hấp dẫn quyến rũ của nó giữa vùng đất khô cằn. Cùng tham khảo các mẹo chăm sóc cây hoa sữa tốt nhất tại đây!

Chăm sóc cây hoa sứ | Mẹo chăm sóc cây Hoa Sứ (Hoa hồng xa mạc)

Hoa hồng sa mạc trông giống như một cây bonsai, nhờ thân cây mập mạp, điều này càng làm tăng thêm giá trị của nó. Loại cây này khá dễ trồng nếu bạn duy trì nó đúng cách. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc hoa sứ tuyệt vời sẽ giúp bạn giữ cho nó phát triển tươi tốt quanh năm!

Tên thực vật: Adenium obesum

Tên khác: Hoa sứ, hoa đại, Adenium, Kudu, Impala lily, Sabi star, Mock azalea


Cách chọn chậu trồng phù hợp

Cách chọn chậu trồng phù hợp

Người ta thường lựa chọn trồng sứ trong chậu vì như thế dễ chăm sóc và đẹp hơn là trồng trong sân vườn. Trồng trong chậu thì bạn sẽ dễ dàng di chuyển bộ rễ sang chậu mới hơn. Trồng lâu ngày thì bộ rễ của cây hoa sứ sẽ phình to nên bạn cần thay chậu để bộ rễ có không gian để phát triển. Nên nhớ khi chuyển sang chậu mới, phải nâng bộ rễ lên cao khỏi miệng chậu như thế thì chậu hoa sứ mới có dáng đẹp.

Với chậu trồng bạn phải đảm bảo lỗ thoát nước luôn được thông thoáng, kích thước của chậu phải phù hợp với bộ rễ. Bạn nên tính thêm không gian để cho bộ rễ phát triển.

Bạn có thể lựa chọn chậu gốm sứ, có màu sắc tươi sáng, cũng có thể là lựa chọn tuyệt vời để tô điểm thêm vẻ đẹp của cây


Những yêu cầu khi trồng và chăm sóc Hoa Sứ

Chăm sóc cây hoa sứ

Vị trí

Là một loại cây nhiệt đới mọng nước, nó thích phơi nắng trực tiếp và sẽ tốt nhất khi phơi nắng trực tiếp từ 5-7 giờ trong một ngày. Vì vậy, hãy đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp.

Nhiệt độ

Ở những vùng nhiệt đới nóng có nhiệt độ dao động từ 21-38  ºC, nó có thể ở ngoài trời quanh năm. Đừng lo lắng nếu bạn sống ở những vùng lạnh, nơi nhiệt độ xuống thấp đến 7 ºC vì nó sẽ cho rất nhiều hoa ở những vùng như vậy. Bạn sẽ chỉ phải di chuyển nó trở lại trong nhà khi nhiệt độ xuống dưới 4 °C.

Đất

Miễn là đất nhẹ và thoát nước tốt, hoa hồng sa mạc sẽ luôn hạnh phúc! Chọn hỗn hợp đất mọng nước hoặc đất xương rồng có kết cấu xốp và nhẹ để cây phát triển tốt nhất. Bạn cũng có thể làm giàu đất bằng phân trộn và chất hữu cơ tại thời điểm trồng cây.

Nước

Hoa sứ là một loại cây cảnh có khả năng chịu hạn, dự trữ nước trong thân cây, điều này sẽ giúp bạn không phải tưới nước nhiều lần. Tưới nước không thường xuyên và thời điểm tưới tốt nhất là khi đất khô. Nó chuyển sang trạng thái không hoạt động trong mùa đông khắc nghiệt và thậm chí có thể rụng lá vì vậy hãy giảm tưới nước vào mùa đông.

Phân bón

Bón phân lỏng cân đối, pha loãng đến 1/4 cường độ, hàng tháng vào mùa xuân và mùa hè là lý tưởng để thúc đẩy sự phát triển. Nếu bạn đang sử dụng phân bón dạng hạt, hãy cho cây ăn một lần trong 3 tháng. Cây cảnh này chuyển sang trạng thái không hoạt động vào mùa đông và không cần bất kỳ loại thức ăn nào.

Cắt tỉa

Bạn có thể cắt tỉa, tạo dáng bonsai cho cây. Sử dụng dây có thể giúp uốn cong và định vị lại cành để đạt được hình dạng và kích thước mong muốn. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ những phần chết và thối rữa của cây nhé!

Sâu bệnh

Rệp sáp, rệp , bọ nhện , và vảy có thể gây ra một số rắc rối cho cây hồng sa mạc, nhưng ngoài điều đó ra, cây hầu hết sạch bệnh. Thối rễ thường xảy ra khi để cây ở trong nước đọng quá lâu. Nó có thể có dấu hiệu héo nếu không được trồng trong đất phù hợp.

Điều khiển ra hoa

Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa.

Muốn sứ ra hoa vào dịp tết cần căn cứ: Nếu lượng mưa đều trong năm, khí hậu ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901. Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có những mụn lốm đốm là thời kỳ cây đang hình thành nụ.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *