Phong thủy ngũ hành theo phương vị – vị trí nhà ở

Quan trọng nhất của an cư lạc nghiệp chính là chọn cho mình vị trí nhà ở hợp với phong thủy ngũ hành. Chọn được căn hộ có vị trí đẹp không chỉ đánh giá ở khung cảnh mà còn phải dựa vào yếu tố ngũ hành có tốt cho gia chủ hay không.  Khi chọn được một vị trí nhà ở tốt theo ngũ hành phong thủy sẽ giúp gia chủ phất lên như diều gặp gió cả về công danh sự nghiệp, tiền tài và tình duyên.Vậy chọn vị trí nhà ở theo phong thủy ngũ hành như nào là phù hợp với gia đình bạn? Cùng Tiểu cảnh Mini  tìm hiểu nhé!

1. Tầm quan trọng của phong thủy? Phong thủy là gì?

Phong thủy còn có tên gọi khác là Tướng Địa hay Kham Dư, là thuật quan sát địa hình, môi trường và sự thay đổi vận khí của nhà cửa, đồ đạc, mồ mả để phán đoán cát hung, từ đó chỉ ra cách bố trí cho hợp lý mang lại sức khỏe tốt, trí tuệ mẫn tiệp, cho kết quả công việc và học tập tốt hơn.

Hướng nghiên cứu của phong thủy được chia thành Âm trạchDương trạch.

 • Dương trạch: Là nhà cửa, thôn xóm … nơi con người sinh sống, hoạt động, làm việc và học tập. Dương trạch là sáng, là những cái có thể cầm nắm quan sát được,có thể di dời đi nơi khác hợp ngũ hành phong thủy để phát triển.
 • Âm trạch: là phần mồ mả nơi chôn cất người thân đã mất, hay còn gọi là âm phần. Theo thuật phong thủy nếu được an táng vào chỗ đất tốt sẽ tốt cho người sống và con cháu. Âm trạch tuy nhỏ hơn nhưng rất phức tạp, âm trạch là tối khó nhận biết, không thể tùy tiện di dời hoặc sửa sang.

2. Ngũ hành là gì?

Cùng với thuyết Âm Dương, thuyết Ngũ hành là nền tảng của hầu hết các quy tắc, phân tích và đánh giá trong phong thủy. Dựa trên những hiểu biết này, cổ nhân đã có được cái nhìn sâu sắc về tự nhiên, và phát triển thuyết 5 trạng thái (Ngũ Hành). Theo đó, vạn vật đều sinh ra từ 5 nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ngũ hành tương sinh là hành này bù đắp cho hành kia lớn mạnh và phát triển, vạn vật dựa vào nhau cùng sinh trưởng. Trong ngũ hành tương sinh lại có sinh xuất và sinh nhập. Sinh xuất là sự hao hụt ngũ hành giữa hành sinh và hành được sinh. Ví dụ như Hỏa sinh Thổ thì Hỏa là hành sinh và Thổ là hành được sinh.Sinh nhập là sự gia tăng ngũ hành của hành sinh với hành được sinh.

Ngũ hành tương khắc là hành nọ khắc hành kia chế hóa lẫn nhau, tác dụng lẫn nhau để thúc đẩy quá trình sinh thành vạn vật. Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Trong ngũ hành tương khắc lại có khắc xuất và khắc nhập,

Khắc xuất tức là hành chủ thể chế ngự được hành khách thể. Ví dụ Thổ khắc Thủy tức là Thổ chế ngự được Thủy, Thổ được tốt còn Thủy bị hao. Còn khắc nhập tức là hành chủ thể bị hành của khách thể chế ngự. Còn đồng hành nghĩa là hai hành giống nhau hỗ trợ làm cho nhau lớn mạnh.Việc chọn vị trí nhà ở theo ngũ hành rất quan trọng trong thăng tiến, tài vận của gia chủ.

3. Một số đặc điểm nổi bật của ngũ hành phong thủy

Hành Kim

 • Đại diện: Chỉ mùa thu và sức mạnh,
 • Màu tương sinh: màu nâu xám, vàng đậm hoặc bạc, trắng.
 • Người mệnh Kim nên lựa chọn những gam màu sáng và những sắc màu ánh kim.  Ngoài ra nên kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng trong việc lựa chọn xe, màu sơn nhà, nội thất, hay trang phục hằng ngày. Vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn đến cho gia chủ.
 • Màu tương khắc: nên tránh các màu hồng, màu đỏ,… (màu của hành hỏa)

Hành Thủy 

 • Đại diện: mưa, nước, mùa đông hay vẻ đẹp của nghệ thuật.
 • Màu tương sinh: màu đen, xanh da trời, trắng, ánh kim
 • Màu tương khắc: nên tránh các màu nâu, vàng, đỏ,… (màu của hành thổ)

Hành Mộc

 • Đại diện: mùa xuân, sự sống.
 • Màu tương sinh: là màu đen, màu xám, màu xanh nước biển,màu nâu.
 • Màu tương khắc: Vàng sậm, nâu đất, trắng bạc, vàng nhạt

Hành Hỏa

 • Đại diện: mùa hè, danh dự, sự cân bằng.
 • Màu tương sinh: đỏ, hồng, tím, cam
 • Màu tương khắc: nên tránh màu xanh da trời, xanh dương,… (màu của hành thủy)

Hành Thổ

 • Đại diện: cây cối, thiên nhiên, môi trường ươm trồng, điều kiện sống của sinh vật.
 • Màu tương sinh: màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (vì Hỏa sinh Thổ).
 • Màu tương khắc: Xanh lục, xanh da trời thuộc hành Mộc, khắc phá mệnh cung hành Thổ, xấu.

4. Vị trí – phương vị nhà ở theo ngũ hành

Vị trí nhà cho người mệnh kim

 • Nhà dưới tầng hầm, nhà mặt đất

Có thể là căn nhà mặt đất hay nhà tầng 1 ở các căn chung cư. Đất ngũ hành phong thủy thuộc Thổ, Thổ lại dưỡng cho Kim, nhờ thế mà vận trình của gia chủ mệnh Kim sẽ nhanh chóng tăng tiến đúng như mong muốn.

Thêm nữa, căn nhà với yếu tố Thổ vượng sẽ giúp cho người mệnh Kim giảm bớt sự cứng rắn và mạnh mẽ đến cố chấp trong tính cách của mình.

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Tây

Người Việt Nam hiếm khi chọn căn nhà hướng Tây bởi nó không thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, mùa hè nóng nực mà mùa đông dễ gió lạnh. Tuy nhiên, người mệnh Kim lại rất hợp với căn nhà hướng Chính Tây.

Trong ngũ hành phong thủy vị trí nhà ở, chính Tây thuộc Kim, cùng mệnh với gia chủ. Từ cùng 1 nguồn gốc sinh ra, căn nhà hướng Chính Tây sẽ trực tiếp tăng vận khí cho gia chủ, sự nghiệp thăng tiến, làm ăn phát đạt, tình duyên như ý.

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Đông

Căn nhà hướng Chính Đông với người mệnh Kim cũng có ý nghĩa mang tới cho gia chủ nhiều thành công về mọi mặt trong cuộc sống. Bản mệnh nhờ sống trong căn nhà hợp mệnh với mình mà có thể đổi vận đại phú đại quý, cũng giành được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Vị trí nhà cho người mệnh thủy

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Tây

Nhà hướng Tây với khí hậu Việt Nam sẽ không thích hợp cho lắm vì cảm giác nóng nực, khó chịu vào mùa hè. Nhưng theo phong thủy ngũ hành vị trí nhà ở thì đây là căn nhà ngũ hành thuộc Kim, mà theo ngũ hành tương sinh thì Kim dưỡng cho Thủy, tốt cho người mệnh Thủy.

Với bố cục phong thủy như vậy, căn nhà có hướng này sẽ tác động trực tiếp đến đường tài vận của gia chủ mệnh Thủy. Giúp cho vận trình của gia chủ lên nhanh như diều gặp gió, tài lộc, phúc đức chẳng thiếu thứ gì.

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Bắc

Hướng nhà chính Bắc trong phong thủy ngũ hành nhà ở được cho là lấy Huyền Thủy làm chủ, ở một mức độ nào đó có thể bổ sung tinh nguyên bản mệnh cho gia chủ mệnh Thủy. Do đó mà nếu sống trong căn nhà hướng này sẽ có tác dụng tốt trong việc kích thích vận trình của gia chủ, có lợi cho sự phát triển của cá nhân trong đường công danh sự nghiệp và tài lộc.

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Nam

Đối với người mệnh Thủy thì tính cách của họ cũng bị ảnh hưởng phần nào do ngũ hành bản mệnh nên có phần mềm yếu, nhu thuận. Một căn nhà hướng chính Nam sẽ giúp sự nghiệp phát triển vững, khắc phục được những nhược điểm trong tính cách của bản thân. Tăng thêm quyết tâm của bản thân khi đối phó với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống cũng như công việc, tạo được nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp về sau.

Vị trí nhà cho người mệnh mộc

 • Vị trí nhà hướng chính Bắc

Với người mệnh Mộc thì khi mua nhà, tốt nhất nên chọn căn nhà có vị trí hướng Bắc. Căn nhà như vậy sẽ tốt về phong thủy ngũ hành và có lợi cho vận trình của gia chủ.

Hướng Bắc là hướng của ngũ hành Thủy, Thủy dưỡng cho Mộc nên người mệnh Mộc ở nhà hướng chính Bắc sẽ thuận lợi nhiều bề, cũng tốt cho tương lai phát triển sau này.

Trong công việc dễ gặp được quý nhân, được nâng đỡ cho con đường công danh sự nghiệp vượng phát. Tài vận cũng nhờ thế mà dồi dào sung mãn, tiền bạc không phải lo lắng gì nhiều. Đường tình duyên vượng sắc, đào hoa tới tấp, dễ tìm được người chung hưởng hạnh phúc về sau.

 • Vị trí nhà ở hướng chính Đông

Nếu bạn có ngũ hành thuộc Mộc thì theo phong thủy, căn nhà tốt nhất là căn nhà có hướng chính Bắc. Nhưng nếu không thể thỏa mãn điều kiện đó thì bạn có thể lựa chọn căn nhà ở hướng chính Đông, cũng có lợi cho cuộc sống của bản mệnh.

Hướng Đông mang tới ánh nắng mặt trời nuôi dưỡng cho cây cối, chính là ngũ hành Mộc. Ở căn nhà hướng Chính Đông, dương khí tràn trề sẽ giúp cho người mệnh Mộc thuận buồm xuôi gió trong công danh sự nghiệp cũng như trên con đường tình cảm, tài lộc.

Vị trí nhà cho người mệnh hỏa

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Đông

Hướng chính Đông là hướng nhà tốt nhất cho người mệnh thuộc Hỏa.vị trí nhà ở này giúp gia chủ phát về công danh, thuận lợi cho hôn nhân tình duyên.

Theo ngũ hành phong thủy, hướng chính Đông thuộc Mộc, Mộc lại sinh Hỏa, dưỡng cho Hỏa. Thế nên vị trí nhà ở thuộc hướng này sẽ trợ lực rất nhiều cho người mệnh Hỏa. Giúp cho người này gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

 • Vị trí nhà ở hướng Chính Nam

Với khí hậu Việt Nam đông ấm, hè mát, thì hướng chính nam là lựa chọn hoàn hảo để chọn nhà. Và đặc biệt với những người mệnh Hỏa thì không thể bỏ qua hướng chính Nam. Bởi lẽ hướng Nam ngũ hành thuộc Hỏa, hợp với mệnh của gia chủ, nếu biết bố trí phong thủy nhà ở hợp lý thì có thể khiến cho mệnh cách của người mệnh Hỏa thêm lớn mạnh, vận trình suôn sẻ thăng tiến rõ ràng.

Vị trí nhà cho người mệnh thổ

 • Vị trí nhà ở hướng Nam

Căn nhà hướng Nam được xem là hướng tốt nhất cho người mệnh Thổ,đây là hướng tốt theo phong thủy.

Xem vị trí nhà ở thì căn nhà hướng Nam ngũ hành thuộc Hỏa mà Hỏa lại sinh Thổ, vì vậy sẽ giúp cho người mệnh Thổ vận trình tăng tiến, chẳng những công danh thành đạt, sự nghiệp hanh thông mà đường tài lộc cũng cực kì tốt đẹp.

 • Vị trí nhà ở hướng Bắc

Xem vị trí nhà ở cho người mệnh Thổ, nếu mua hoặc xây một căn nhà hướng Bắc thì căn nhà này sẽ giúp cho mệnh chủ phát huy năng lực của mình trong công việc, bùng nổ về thành công trong sự nghiệp.

Vận khí tốt từ căn nhà  hướng Bắc theo ngũ hành thuộc Thủy, mà Thổ lại khắc Thủy, nhờ thế mà người mệnh Thổ chiếm được ưu thế trong nhiều lĩnh vực, càng ngày càng thành công, tiền đồ sáng lạng mấy ai bằng.

 • Vị trí nhà ở hướng dưới tầng hầm

Nếu bạn mệnh Thổ, muốn có vị trí nhà ở tốt theo ngũ hành phong thủy nhưng lại chưa đủ điều kiện kinh tế thì một căn nhà dưới tầng hầm cũng là lựa chọn không hề tồi cho bạn, người mệnh Thổ ở đây thì như cá gặp nước.

Ở một mức độ nào đó, căn nhà này sẽ giúp cho bản mệnh đánh thức những năng lực tiềm tàng trong con người mình, có lợi cho việc phát huy tài năng còn tiềm ẩn trong mệnh cách của người mệnh Thổ.

(Tổng hợp)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *