Làm thế nào để thay một chậu lan hồ điệp? Đây là những điều bạn cần biết trong hướng dẫn này

Sau một vài năm, cây lan của bạn có vẻ đang phát triển nhanh, to và quá khổ so với cái chậu của bạn. Giờ thì sao? Bạn có nên thay chậu mới cho nó không? Cây có cần được cắt tỉa hay không? Trong bài viết này, Tiểu cảnh Mini sẽ chia sẻ làm thế nào để thay một cây lan hồ điệp giúp cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thời điểm thích hợp để thay chậu

Một chậu Lan cần thay có những biểu hiện như những lá già thấp héo đi để lại một thân cây cao, yếu ớt với nhiều rễ mọc xuống, chất trồng mục nát và không còn đủ để cây sinh trưởng. Thông thường bạn cần thay chậu sau mỗi 1 hay 2 năm lúc cây đã ra hoa xong vào mùa đông xuân hoặc khi cây ra cây con. Không thay chậu khi cây đang ra hoa vì sẽ làm yếu cây và rụng hoa.

Vật dụng cần chuẩn bị:

1.       Thau, khay đựng chất trồng.

2.       Kéo.

3.       Dao cạo.

4.       Bao tay.

5.       Chậu (chậu đất rung, chậu nhựa trong suốt cho Lan Hồ Điệp,…).

Quy trình lựa chọn và thay chậu

Hỗn hợp giá thể tốt nhất cho lan hồ điệp

Trong tự nhiên, thay vì chìm rễ vào đất, hầu hết các loài lan thường mọc trên cây, nằm cao trên tầng rừng nhiệt đới. Bạn có thể tái tạo hỗn hợp giá thể trồng đó bằng vỏ thông, than vỏ lạc, than hoa, hoặc đất nung, đá bọt, rêu dớn.. để trồng. Nó cung cấp hệ thống thoát nước nhanh chóng và lượng không khí tiếp xúc cho rễ lan yêu cầu. 

Hỗn hợp giá thể tốt nhất cho lan hồ điệp

Ở đây tôi sẽ trồng Lan Hồ Điệp trên hỗn hợp vỏ thông và than (2 loại tương đối dễ tìm, giá thành rẻ). Bạn trộn vỏ thông với than đập nhỏ với tỷ lệ 3:1

Chọn chậu phù hợp cho cây lan hồ điệp

Có những chậu đặc biệt trên thị trường được tạo ra chỉ dành cho hoa lan. Chúng đầy lỗ để lộ rễ cây ra nhiều không khí hơn. Tuy nhiên, không cần chậu đặc biệt; một chậu đất nung hoặc nhựa trồng hoa lan có kích thước lớn hơn và phù hợp. Chọn một cái chậu lớn hơn 2cm (nhiều nhất là 4 cm) so với cái chậu hiện tại của bạn. 

Làm thế nào để chuyển chậu lan

Sau khi tưới nước đẫm vào chậu cũ , nhẹ nhàng rút cây lan ra khỏi chậu của nó. Cẩn thận nới lỏng rễ, sau đó loại bỏ hết mọi thứ xung quanh rễ. Cắt tỉa bất kỳ rễ chết, rễ bị thối hoặc màu nâu hoặc đen.

Lưu ý tránh làm tổn thương hoặc cắt sâu vào thân hoặc những bộ phận còn tươi xanh sẽ làm nhiễm trùng và gây thối thân, thối rễ.

Trồng lan hồ điệp vào chậu mới. Giữ cây ở vị trí trung tâm, chiều cao gốc (mép lá cuối cùng) bằng mép của của chậu. Bạn giữ cây Lan Hồ Điệp yên vị trí và tiếp tục cho chất trồng vào đầy chậu, dùng tay nén và gõ nhẹ vào chậu để phân phối đất đều xung quanh rễ lan.

Nhớ là phải tưới cây sau khi thay chậu xong. Để chậu lại chỗ cũ để cây dần ổn định.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *