Hoa hồng ngoại Misaki Rose – Kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản

Hoa hồng ngoại Misaki Rose – Kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản

Cây hoa Misaki là giống hồng bụi đến từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Hoa có màu trắng phớt hồng ở giữa, khi nở cánh hoa xòe tuyệt đẹp. Cây ra cành nhỏ, mềm, nhiều gai. Lá cây khá dày, tạo tán xòe rộng. Cây thường xuyên cho hoa sai. Hoa khi nở hết cỡ thì nhạt màu dần, chuyển sang màu trắng. Hương thơm của hoa cũng là điểm đặc sắc của Misaki.

Đặc tính sinh trưởng, phát triển hoa hồng ngoại Misaki

  • Lai tạo bởi Teizo Yoshiike tại Nhật năm 2009
  • Màu sắc: Hồng phấn cánh sen
  • Mùi hương: Hoa quả
  • Cỡ bông: Lớn (5-8cm). 
  • Kiểu cánh: Kép (+41 cánh)
  • Đặc tính: thân bụi (bụi 80x60cm)
  • Độ lặp:  4-5 tuần /lứa hoa. Lặp tốt 
  • Sinh trưởng mạnh mẽ – Kháng bệnh tốt

Hoa hồng ngoại Misaki có màu hồng phấn e ấp , dịu dàng  tuyệt đẹp. Hoa hồng Misaki có thể nở trắng hoa vào mùa đông sẽ khiến bất kì ai cũng trầm trồ mỗi khi nhin ngắm.

Ở Việt Nam, giống hoa hồng Nhật này được rất nhiều người yêu thích. Có lẽ không chỉ bởi cái màu sắc nhẹ nhàng, hương thơm đậm đà, bông chùm sai hoa mà còn cả bởi tốc độ lặp hoa tới chóng mặt. Trung bình 4-5 tuần Misaki rose cho hoa một lần mà ít giống hồng bụi nào đạt được tốc độ như vậy. Đặc biệt với khí khậu lạnh, hoa hồng ngoại Misaki rose cho form cánh rất đẹp và mùi hoa quả rõ ràng. Bởi vậy người ta hay chọn Misaki rose làm hoa hồng trồng chậu hoặc hoa hồng trồng ban công.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng ngoại Misaki rose sai hoa và đẹp?

Giá thể và đất trồng

 Nếu trồng hồng Misaki trong chậu cần chú ý chọn cỡ chậu phù hợp với gốc và tán cây. Chậu cần có đủ lỗ thoát nước vì cây hoa hồng này không ưa sĩnh nước. Giá thể trồng cây cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, nhẹ, tơi xốp, giữ ẩm tốt, sạch nấm và mầm bệnh.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, giá thể tốt nhất cho Misaki là 50% đất thịt, 30% trấu sống, 5% vôi, 15% trấu chín. Đó là giá thể hoàn hảo nhất cho Misaki  nhé

Sâu bệnh thường gặp, cách phòng và điều trị

Hoa hồng ngoại Misaki rose có thể mắc một số bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng. Các bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng có thể là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh đen thân bệnh nấm, bệnh nhện đỏ,… Để trị bệnh trĩ làm xoăn lá ngọn và đen nụ chồi trên cây hoa hồng nhập ngoại Misaki rose bạn có thể kết hợp dùng các loại thuốc đặc trị như Radiant, MELYCIT 20SP, Kiếm Vàng, Confidor, Lufen Extra 100EC. Còn để điều trị và phòng ngừa bệnh nhện (xuất hiện con nhện nhỏ li ti màu đỏ hoặc xanh nhạt dưới mặt sau của lá) bạn nên phun thuốc DETECH 50WP, Usatabon 17,5 WP… Ngoài ra với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng bạn có thể sử dụng Anvil, Ridomil, ….

Điều kiện ánh sáng

Điều kiện ánh sáng là vô cùng quan trọng. Hãy đảm bảo rằng, cây của bạn đang được trồng ở nơi nhiều sáng nhất,thời gian sáng tối thiểu là 6-8h trên 1 ngày. Để trồng Hồng Misaki hay bất cứ giống hồng nào khác hãy luôn nhớ rằng ” Nắng sớm tốt cây, nắng chiều tốt hoa”. Nếu ít sáng hơn 4h thì cây không những không ra hoa mà khả năng toi cây là rất cao đó.

Trồng với mật độ hợp lý, thường xuyên cắt tỉa, uốn cành, vệ sinh khu vực trồng

Trồng cây với mật độ thông thoáng để tránh lan bệnh từ cây này sang cây khác, cắt tỉa lá già, lá vàng, cành khô để hạn chế sâu bệnh hại. Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng sạch sẽ giảm bớt nơi “ẩn nấp” của mầm bệnh. Cắt tỉa những mầm bệnh, cành răm của cây hoa để cây tập trung phát triển thân chính.

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc

Các giống hoa hồng bụi nhập ngoại nói chung (các giống hoa hồng trồng chậu, giống hoa hồng trồng đất, giống hoa hồng thân gỗ tree rose,…) ưa các dòng phân hữu cơ như phân gà hoai mục, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân cá và đặc biệt là chế phẩm đỗ tương ngâm. Bón phân cho giống hoa hồng nhập ngoại Misaki rose này thì bón từ 7-10 ngày/lần, mỗi lần 1 lượng vừa đủ. Ngoài việc sử dụng các loại phân hữu cơ trên bạn có thể kết hợp thêm một số loại phân NPK và phân vi lượng khác để đảm bảo cây phát triển cân bằng.

Bài viết liên quan:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *