Chăm sóc cây xương rồng Giáng Sinh

Làm thế nào để chăm sóc cho cây xương rồng Giáng sinh của bạn để nó nở hoa suốt mùa lễ

Xương rồng Giáng Sinh hoặc cây Lan Càng Cua (tên khoa học là Schlumbergera hoặc Zygocactus thường nở hoa trong dịp lễ Giáng Sinh hoặc Phục Sinh nếu được chăm sóc đúng cách. Các nhánh, được tạo thành từ các đoạn màu xanh lá cây phẳng, bóng. Có hoa màu đỏ , trắng , vàng , hồng hoặc tím xuất hiện ở đầu các nhánh này và dài tới 7cm với một vài cánh hoa. Mỗi lần nở hoa kéo dài trong vài ngày và toàn bộ thời gian ra hoa của hầu hết các giống cây sẽ kéo dài vài tuần. Nhưng để giữ cho những cây trông đẹp, bạn cần làm đúng cách theo tất cả các bước liên quan đến việc chăm sóc xương rồng Giáng sinh dưới đây .

Làm thế nào để chăm sóc cho cây xương rồng Giáng sinh

Việc thiếu nước và thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến nụ hoa giảm nhanh hơn. Thời gian hoa nở tối đa  nở hoa của mẫu vật của bạn bằng cách chú ý đến sáu yếu tố chính sau:

 • Đất : Sử dụng đất chất lượng giàu mùn và các chất dinh dưỡng khác.
 • Nhiệt độ : cây ưa mát, nhiệt độ phù hợp cho cây phát triển ổn định là 15-25oC. Nhiệt độ xuống đến -40oC cây bị chết, cao hơn 35oC cây phát triển kém.
 • Tưới nước : Giữ cho đất ẩm đều trong khi cây của bạn đang nở hoa, phun sương thường xuyên. Ngừng tưới vào khoảng tháng 10. ( Lưu ý: tránh úng – dẫn đến cây thối, rụng cành)
 • Ánh sáng : Đặt cây xương rồng trong một cửa sổ hướng về phía đông để có ánh sáng vừa phải và một chút ánh nắng trực tiếp.
 • Bón phân : Bón phân kali mỗi hai tuần một lần khi chồi hình thành
   
 • Cấy ghép : Thay chậu cây xương rồng của bạn mỗi năm sau khi ra hoa.
Làm thế nào để chăm sóc cho cây xương rồng Giáng sinh

Làm thế nào để giúp cây nở hoa nhiều hơn

Giữ cho cây mát (khoảng 20 độ) sau thời kỳ nở hoa của chúng . Tưới nước cho chúng để giữ cho đất vừa đủ ẩm và chắc chắn giữ lại phân bón. Khi mới bắt đầu tăng trưởng, hãy sử dụng chiến lược sau đây để khích thích nở hoa: Trồng cây trong môi trường có nhiệt độ từ 15 đến 25 độ và xen kẽ giữa việc cung cấp cho chúng 10 giờ ánh sáng và 14 giờ tối trong bốn đến sáu tuần sau tăng trưởng. Khi chồi xuất hiện, đưa cây vào nhiệt độ ấm hơn và bắt đầu nuôi cấy thường xuyên, như mô tả ở trên. Cây sẽ nở hoa trong khoảng sáu tuần.

Chăm sóc cây sau khi nở hoa

Tỉa cây xương rồng Giáng Sinh vào thời điểm một tháng sau khi cây nở hoa. Điều này sẽ kích thích cây phân nhánh, đặc biệt là sau thời kỳ được “nghỉ ngơi”. Cây sẽ không đẹp mắt lắm sau khi hoa đã tàn. Một số người chờ đến khoảng tháng ba, khi cây bắt đầu đâm chồi mới bắt đầu cắt tỉa.

Như đã đề cập ở trên, bạn hãy ngừng tưới trong 30 ngày sau khi cây nở hoa. Khi nhìn thấy chồi mới hình thành, bạn có thể bắt đầu tưới trở lại.

Cách nhân giống cây 

Nhân giống cây xương rồng Giáng Sinh bằng cách cắt những đoạn ngắn, theo hình chữ Y. 

 • Mỗi đoạn cần có hai hoặc ba đốt. Để khô từng đoạn trong vài tiếng trước khi đem cắm vào chậu rộng 7,5 cm đựng cùng loại đất trồng cây mẹ. Cắm sâu khoảng một nửa đốt đầu tiên và tưới vừa phải để ngăn ngừa thối rữa.
 • Chăm sóc các đoạn cây như cây trưởng thành. Trong khoảng 4-6 tuần, đoạn cây sẽ bén rễ và bắt đầu đâm chồi mới. Chúng sẽ mọc nhanh và phân nhánh trong khoảng 2-3 tuần. Bạn có thể bón phân sau khi các đoạn cây mọc thêm một đốt mới.
Cách 2-3 năm trồng cây lại một lần. 
 
 • Cây xương rồng Giáng Sinh có thể sinh trưởng tốt trong vài năm trừ khi bộ rễ bị bệnh hoặc bị hư hại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay chậu mới cho cây khi rễ cây mọc chen chúc hoặc chất dinh dưỡng trong đất cạn kiệt. Người ta thường làm việc này vào mùa xuân.
 • Khi trồng lại cây hoặc thay chậu mới cho cây, bạn nên dùng đất tươi, mới. Vài chục nghìn đồng bỏ ra là xứng đáng vì cây sẽ sống trong đất này một thời gian dài. Cây cũng là một sinh vật như con người vậy, chúng xứng đáng được hưởng điều kiện tốt nhất.
 • Thời gian tốt nhất để thay chậu cho cây là từ tháng hai đến tháng tư, khoảng 3 năm một lần. Chỉ có điều bạn đừng chọn chậu to; hoa xương rồng Giáng Sinh nở đẹp nhất khi trồng trong chậu vừa khít với bộ rễ.

Lời khuyên

 • Nhớ xoay chậu cây định kỳ trong thời gian kích thích cây đâm chồi mới. Nếu không, cây xương rồng Giáng Sinh của bạn sẽ chỉ mọc sum suê ở một bên, và bên còn lại thì mọc thưa thớt.
 • Cây xương rồng sẽ chỉ mọc đến chu vi chậu. Nếu muốn cây mọc lớn hơn, bạn phải trồng cây trong chậu rộng hơn.
 • Xương rồng Giáng Sinh là một loài cây đẹp có thể nở hoa nhiều năm; bạn có thể giữ lại cây cả sau khi đã qua mùa lễ. Bạn còn có thể duy trì cây qua nhiều đời.
 • Các hướng dẫn về việc kích thích cây nở hoa trên đây dựa vào mùa Giáng Sinh lạnh. Nếu sống ở Nam bán cầu, có thể bạn sẽ khó có cây xương rồng Giáng Sinh nở hoa vào dịp Giáng Sinh, và cây cần được ở trong môi trường kiểm soát chặt chẽ hơn để có thể nở hoa đúng dịp lễ. Có lẽ cơ hội kích thích cây nở hoa sẽ cao hơn trong các tháng lạnh nhất trong năm.

Cảnh báo

 • Trung tâm kiểm soát ngộ độc động vật của ASPCA xếp cây xương rồng Giáng Sinh thuộc loại không độc với chó và mèo.
 • Bất cứ sự thay đổi đột ngột nào về nhiệt độ, ánh sáng và nước cũng sẽ làm hư hại cây xương rồng Giáng Sinh. Luồng khí nóng và nhiệt độ cực đoan có thể làm rụng nụ hoa trước khi nở. Bạn cần cho cây thích nghi dần dần với sự thay đổi.
 • Không bao giờ đặt cây xương rồng Giáng Sinh gần cửa ra vào mở ra ngoài. Tương tự, bạn nên đặt cây tránh xa các đường ống dẫn nhiệt hoặc gần lò sưởi hoặc nơi có luồng gió nóng.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *