Cây Phát Lộc: Biểu Tượng May Mắn và Tài Lộc

Cây Phát Lộc trong phong thủy là loại cây đem đến may mắn tài lộc và hạnh phúc cho gia đình bạn. Ngoài ra cây phát lộc còn có nhiều tên gọi khác nhau là cây phất lộc, trúc phất lộc …hay còn được gọi cây phát tài. Loại cây phát lộc đã được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam có hơn 20 loại cây phát lộc và đang rất được ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn về biểu tượng của sự may mắn và tài lộc là cây Phát Lộc

1 Lợi ích và ý nghĩa của cây phát lộc

Lợi ích và ý nghĩa của cây phát lộc

Lợi ích khi trồng cây phát lộc

Đây là một loại cây cảnh rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Khi trồng cây ở trong sân vườn sẽ giúp không khí trong nhà thoáng đãng, cảnh quan đẹp hơn. Đồng thời cung cấp nguồn oxy nhiều hơn cho gia đình, hấp thu được các loại khí thải độc hại.

Với thân cây dẻo dai dễ uốn theo sở thích của chủ nên có thể tạo được nhiều kiểu theo phong cách thiết kế của ngôi nhà. Bên cạnh đó cây phát lộc cũng được dùng để làm quà cho bạn bè và các thành viên trong gia đình như một cách chúc họ may mắn và thịnh vượng.

Ý nghĩa của cây phát lộc

Là một loại cây trong phong thủy mang rất nhiều ý nghĩ tốt cho chủ, nên cây phát lộc được rất nhiều người dùng để trồng hoặc trang trí trong nhà. Nó có sức sống lớn và sự phát triển đầy mạnh mẽ, sẽ giúp thu hút được nguồn vượng khí cho căn nhà và đem lại sự may mắn, tài lộc cho chủ nhà.

Với cành lá xanh tươi và tràn ngập sức sống nó sẽ liên kết với năng lượng của con người mà giúp chúng ta gia tăng thêm tuổi thọ.

2 Cách dùng cây phát lộc đúng phong thủy

Cách dùng cây phát lộc đúng phong thủy

Vị trí đặt cây:

Đặt cây phát lộc ở nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng tránh đặt nó dưới trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Trong phong thủy Á Đông, vị trí tốt nhất để đặt cây phát lộc là phía Đông hoặc phía Tây phía Nam của ngôi nhà hoặc văn phòng.

Số lượng cây:

Trong phong thủy, thường sử dụng cây phát lộc với số chẵn, như 2, 4, 6 hoặc 8 cây. Trong đó, số 8 được coi là may mắn vì trong tiếng Trung, số 8 (bát) âm thanh giống với từ “phát” (của phát tài) và là một biểu tượng may mắn.

Chăm sóc cây:

Cây phát lộc cần được chăm sóc thường xuyên. Hãy đảm bảo rằng đất trong chậu luôn ẩm ướt, nhưng không ngập nước. Hãy tưới nước khi bề mặt đất bắt đầu khô.

Cắt tỉa cây để giữ cho nó có hình dáng đẹp và không quá bén rễ ra xung quanh.

Cân nhắc về loại chậu:

Chọn chậu có lỗ thoát nước để tránh ngập nước và đảm bảo lưu thông không khí cho cây.

Sử dụng các phụ kiện phong thủy:

Bạn có thể thêm các phụ kiện phong thủy khác như pha lê, tiền xu, hoặc các biểu tượng may mắn để tăng thêm sự tích hợp.

Đảm bảo tình trạng cây luôn tốt:

Cây phát lộc cần được nuôi dưỡng và giữ cho tình trạng tốt. Nếu cây bị yếu đuối hoặc chết, nó có thể ảnh hưởng đến tài lộc và thịnh vượng của gia đình hoặc văn phòng.

3 Vị trí đặt cây phát lộc đem may mắn

Phía Đông hoặc phía Nam: Đặt cây phát lộc ở phía Đông hoặc phía Nam của ngôi nhà hoặc văn phòng là một vị trí phong thủy truyền thống và thường được coi là tốt nhất để có năng lượng tài lộc và thịnh vượng.

Phòng làm việc hoặc văn phòng: Đặt cây phát lộc trong phòng làm việc hoặc văn phòng có thể giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự thành công trong công việc.

Góc tài lộc: Trong phong thủy, có một vị trí gọi là “góc tài lộc” trong phòng ngủ hoặc phòng khách. Đặt cây phát lộc ở đây có thể giúp kích hoạt tài lộc và thúc đẩy may mắn về tài chính.

Gần cửa vào: Đặt cây phát lộc gần cửa ra vào có thể giúp thu hút năng lượng tích cực và tài lộc vào ngôi nhà hoặc văn phòng làm việc.

Góc trống: Trong phong thủy, góc trống (dead corner) là nơi năng lượng tập trung và không cân bằng. Đặt cây phát lộc ở góc trống có thể giúp cân bằng năng lượng và mang lại may mắn.

Trong phòng ngủ: Nếu bạn muốn tạo môi trường tốt cho giấc ngủ và tình cảm, bạn có thể đặt cây phát lộc trong phòng ngủ để tạo ra không gian yên bình và thúc đẩy hạnh phúc gia đình.

4 Số lượng của cây phát lộc có ý nghĩa gì

Số lượng của cây phát lộc có ý nghĩa gì

Trồng 1 cây: Nếu chiếc bình mà bạn trồng khá nhỏ thì chỉ đủ chỗ cho 1 cây. Trồng một cây cảnh phát tài phát lộc không chỉ đảm bảo nước không bị cây khác hút dẫn đến thiếu nước mà còn giúp cây cảnh phát triển tốt hơn. 1 cây là một sự hợp nhất, mang ý nghĩa bảo vệ sự giàu có và may mắn cho gia chủ.

Trồng 2 cây: Có ý nghĩa là những điều tốt lành có đôi có cặp. Khi trồng 2 cây trong 1 bình thì bạn nên điều chỉnh lại kích thước của bình cho phù hợp tránh việc chiếc bình quá nhỏ sẽ không đủ chỗ cho cành của hai cây cảnh phát tài phát lộc, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Trồng 3 cây: Số 3 có nghĩa là vạn sự như ý. Ba cây cảnh phát tài phát lộc được trồng cùng nhau tượng trưng cho sự vĩnh cửu, thịnh vượng và trường tồn.

Trồng 4 cây: Trong phong thủy, số bốn tượng trưng cho vàng, việc trồng 4 cây cảnh phát tài phát lộc là tượng trưng cho tài lộc và phú quý cho gia đình.

Nhưng một số người cũng cho rằng số bốn không may mắn vì tiếng Hán Việt tứ đồng âm với tử.

Trồng 5 cây: Trong phong thủy, số năm tượng trưng cho đất và ngũ hành, đất có thể nuôi dưỡng vạn vật và cho cây cối phát triển. Vì vậy, số năm cũng là số thịnh vượng. 

Trồng 6 cây: Trồng 6 cây biểu hiện cho mọi việc suôn sẻ. 

Trồng 8 cây: Con số 8 cũng là một con số tương đối tốt trong quan niệm truyền thống vì số 8 có nghĩa là làm ăn phát đạt.

5 Cây Phát Lộc hợp với mệnh gì ? và Hợp tuổi gì ?

Cây phát lộc là cây phong thủy thích hợp cho tuổi Mão do có sức sống mãnh liệt, dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và đặc biệt thân cây luôn vươn thẳng về phía trước. Điều này phù hợp với tính cách của người tuổi Mão, người tuổi Mão thường có sự quyết đoán mạnh mẽ và luôn nỗ lực hết sức để đạt được những thành tựu. 

Ngoài ra, xem xét theo 5 cung mệnh trong ngũ hành thì câu phát lộc là loại cây hợp mệnh Kim. Người mệnh Kim thường sẽ có tính cách mạnh mẽ, nóng nảy và dễ bị kích động nhưng màu xanh của Phát Lộc thủy sinh lại là màu may mắn của cung mệnh này. Vì thế người mệnh Kim trồng cây phát lộc sẽ có thể hạn chế bớt sự vội vàng, nóng nảy, giúp cho mọi việc được dễ dàng hơn và nhanh chóng tiến tới thành công.

6 Cách chăm sóc cây Phát Lộc thủy sinh tốt nhất

Cách chăm sóc cây Phát Lộc thủy sinh tốt nhất

Cây phát lộc là loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc nên cây Phát Lộc thủy sinh được rất nhiều người lựa chọn. Để cây phát triển tốt và nhanh chóng hơn, bạn cần chú ý một số nhân tố sau:

Ánh sáng

Cây hợp với điều kiện ánh sáng trong nhà. Nhưng bạn không được để cây ở khu vực quá tối không có ánh sáng (sẽ làm lá bị nhạt màu) hay những nơi quá sáng dưới ánh nắng mặt trời (sẽ gây cháy lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây).

Nước

Bạn cần thay nước một lần trong tuần để nước trong bình không bị đọng váng bụi bẩn làm cây kém phát triển. Nên dùng nước khoáng hoặc nước máy đã để ngoài không khí từ 2 đến 3 tiếng cho bay hết khí Clo trong nước.

Nhiệt độ

Các loại cây Phát Lộc phù hợp với khí hậu châu Á nên bạn có thể an tâm khi trồng trong nhà. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây phát lộc phát triển tốt là khoảng 15 – 25°C.

Làm gì khi có bề ngoài vàng lá?

Cây Phát Lộc bị vàng lá rất dễ xảy ra thường xuyên. Lá bị vàng có thể do các lý do như nhiệt độ xuống quá thấp dưới 10 độ hoặc cao trên 25 độ khiến rễ cây không hút đủ nước cung cấp cho cây; cây bị đặt ở chỗ quá tối làm cho lá không đủ ánh sáng để quang hợp; tưới ít nước cho cây cũng khiến cho lá kém phát triển. Khi bạn thấy cây bị vàng lá bạn cần điều chỉnh ánh sáng, phân bón, lượng nước cho thích hợp hơn với cây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *