Cây trồng trong nhà bạn yêu thích đang chết |15 vấn đề đang giết chết cây trồng trong nhà của bạn!

Cây trồng trong nhà bạn yêu thích đang chết | 15 vấn đề đang giết chết cây trồng trong nhà của bạn!

Bạn muốn biết cách cứu cây trồng trong nhà chết ? Chỉ cần ngừng làm 15 điều giết chết cây trồng trong nhà của bạn!

1. Tưới quá nhiều nước

Tưới quá nhiều nước cho cây

Tưới nước quá nhiều là lý do số một khiến bạn thấy cây trồng trong nhà hay bị chết . Tưới nhiều nước sẽ giết chết bất kỳ cây trồng nào một cách nhanh chóng. Nó dẫn đến sự thối rữa của rễ, làm chết chúng và phát triển nấm trong đất. Lá úa vàng, rũ xuống với sức sống kém là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều.

Lời khuyên: Hãy đợi cho đến khi lớp đất mặt đủ khô để tưới cây. Chọc ngón tay một hoặc 4cm để xác định mức độ ẩm. Hoặc, sử dụng đồng hồ đo nước hoặc độ ẩm.

2. Hệ thống thoát nước kém đang ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà của bạn

Hệ thống thoát nước kém ảnh hưởng đến cây trồng trong nhà của bạn

Chậu thoát nước kém có thể tích tụ nước dưới đáy gây thối rễ. Đặt sỏi ở đáy thùng, nơi không có lỗ thoát nước, có thể hữu ích.


Mẹo: Trước khi trồng, hãy đảm bảo chậu bạn sử dụng có lỗ thoát nước thích hợp. Giả sử bạn đang sử dụng các thùng chứa không thoát nước, hãy cẩn thận tưới nước chính xác.

3. Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng

 Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng (tại sao cây trong nhà chết)


Tiếp xúc với ánh sáng là nguyên nhân chính khiến cây trồng trong nhà chết. Những cây cần nhiều ánh sáng trở nên cao lêu nghêu trong nhà và chết dần. Mặt khác, những cây trồng thiếu sáng sẽ bị ảnh hưởng khi chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chúng chuyển sang màu tái và phát triển các đốm cháy xém mờ dần.

Lời khuyên: Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng mỗi khi bạn bắt đầu trồng một loại cây mới để hiểu các yêu cầu phát triển của nó. Có một số cây dễ trồng trong nhà hoạt động tốt trong ánh sáng gián tiếp.

4. Bạn bón phân không đúng cách

Bạn bón phân không đúng cách
Thiếu phân bón dẫn đến cây yếu ớt, lá nhợt nhạt, còi cọc. Bón phân cho cây trồng trong chậu thường xuyên là điều cần thiết vì chúng không có nguồn nào khác để có được chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng trong chậu.

Lời khuyên: Bón phân cho cây theo yêu cầu riêng của chúng vào đúng thời điểm theo hướng dẫn của sản phẩm.

5. Bón phân quá nhiều không phải là giải pháp

Bón phân quá nhiều không phải là giải pháp
Bón phân quá mức là một vấn đề khác như bón phân quá ít. Phân bón có chứa muối, có tác dụng cản trở dòng chảy của nước vào rễ. Các đầu lá màu nâu, các lá phía dưới vàng và héo, rụng lá và đóng vảy phân bón trên bề mặt đất là một số triệu chứng phổ biến của bón phân quá mức.

Lời khuyên: Để giảm tác động của việc bón phân quá mức, hãy tưới nhiều nước máy vào đất để rửa trôi muối. Thực hiện theo quy trình này trong một vài ngày.

6. Đừng bao giờ coi thường các loài gây hại

Đừng bao giờ coi thường các loài gây hại

Rệp sáp , bọ ve nhện, rệp , bọ cánh cứng và vảy là một số loài gây hại cây trồng phổ biến nhất . Những loài gây hại khét tiếng này có thể khiến cây nhà bạn trông xỉn màu và không khỏe mạnh. Tuy nhiên, sự xâm nhập của sâu bệnh thường không xảy ra trong môi trường trong nhà được kiểm soát.

Lời khuyên: Luôn luôn kiểm tra sâu bệnh và côn trùng mới trước khi mua. Theo dõi cây của bạn để phát hiện sớm sự xâm nhập của sâu bệnh. Bạn có thể loại bỏ sâu bệnh ở giai đoạn đầu bằng cách: Chăm chút, cắt tỉa phần bị nhiễm bệnh hoặc phun thuốc trừ sâu nhẹ cũng có tác dụng.

7. Bạn có đang sử dụng lại bầu đất cũ không?

Bạn đang sử dụng lại bầu đất cũ?
Các chất dinh dưỡng lưu trữ trong đất bị rửa trôi do sử dụng nhiều lần. Vì vậy, tránh dùng đi dùng lại cùng một loại đất bầu. Mặc dù, đất có kết cấu chưa chắc, cứng và không có mầm bệnh và sâu bọ có thể được cải tạo lại.

Mẹo: Có một số bước mà bạn cần làm theo trước khi sử dụng lại cùng một loại đất trồng trong chậu .

8. Không sử dụng đúng loại nước

Không sử dụng đúng loại nước
Sử dụng nước máy là cách rẻ nhất và dễ dàng nhất để tưới những cây trồng. Tuy nhiên, nước máy thường có tính kiềm, giàu muối. Sự tích tụ của những muối này tạo ra một lớp vỏ trắng trên bề mặt đất. Và theo thời gian, lá bắt đầu chuyển sang màu nâu và rụng, giảm khả năng phát triển và héo là một số triệu chứng khác cần lưu ý. Nước máy cũng chứa clo, có thể gây nhiễm độc clo .

Mẹo: Để nước máy trong thùng 24 giờ rồi chuyển cẩn thận vào bình tưới của bạn hoặc thùng chứa khác. Để lại  5 cm nước dưới cùng, trong đó có các muối thu được. Bằng cách này, clo sẽ bay hơi và muối sẽ lắng xuống dưới đáy. 

9. Cây trồng trong chậu và không thay chậu

Cây trồng trong chậu và không thay chậu

Cây trồng trong chậu yêu cầu thay chậu khi chúng trở nên lớn hoặc bị bó chặt vào chậu. Khi cây trồng trong nhà cần thay chậu, nó có các triệu chứng như chậm hoặc không phát triển, và chất trồng bắt đầu khô nhanh chóng. Thời điểm tốt nhất để thay chậu là khi cây đang phát triển tích cực, chẳng hạn như mùa xuân và mùa hè.

Lời khuyên: Hãy để ý xem rễ có bắt đầu xuất hiện trên đỉnh hoặc từ các lỗ thoát nước hay không. 

10. Sự lưu thông không khí kém và thiếu độ ẩm

Sự lưu thông không khí kém và thiếu độ ẩm

Lưu thông không khí kém là nguyên nhân chính khiến cây trồng trong nhà chết. Trong điều kiện này, sự xâm nhập của sâu bệnh, thối nhũn và nấm bệnh ảnh hưởng đến cây trồng. Tương tự, thiếu độ ẩm làm cho các ngọn lá chuyển sang màu nâu và khô.

Mẹo: Hãy đọc bài viết thông tin của chúng tôi để tìm hiểu cách tăng cường lưu thông không khí cho cây trồng trong nhà. Phun sương cho cây thường xuyên giúp tăng độ ẩm. Tìm hiểu các cách tăng độ ẩm cho cây trồng tại đây .

11. Bụi bẩn dính nhiều trên lá cây nhà

11. Bụi bẩn dính nhiều trên lá cây nhà

Tích tụ bụi bẩn trên lá hạn chế sự hấp thụ ánh sáng do giảm tốc độ quang hợp. Cây bắt đầu xỉn màu. Lá bẩn cũng thu hút các loại bệnh hại lá và côn trùng. Nó trông giống như một vấn đề nhỏ, nhưng nếu lơ là, cây cuối cùng sẽ chết.

Mẹo: Lau lá thường xuyên bằng vải bông mềm. Nếu các nốt mụn khó loại bỏ, hãy dùng nước ấm và xà phòng lỏng nhẹ để làm sạch mặt trên và mặt dưới của lá. Nhện và Rệp sáp được tìm thấy ở mặt dưới của lá. Làm sạch lá thường xuyên cũng ngăn ngừa chúng. 

12. Chăm sóc vào mùa đông không đúng cách và tránh gió lạnh

Chăm sóc vào mùa đông không đúng cách và tránh gió lạnh

Việc chăm sóc cây trồng trong nhà vào mùa đông là điều bắt buộc. Nhiệt độ phòng giảm xuống dưới (10-13 C) có thể làm hỏng hoặc giết chúng. Đảm bảo rằng cây của bạn không tiếp xúc với gió lạnh và lá không chạm vào cửa sổ lạnh. Gió lạnh có thể đóng băng những cây trồng trong nhà ưa ấm của bạn. Lỗ thông hơi nóng hoặc lạnh cũng bất lợi.

Mẹo: Đóng cửa sổ vào những đêm lạnh để bảo vệ cây của bạn. Đừng để chúng tiếp xúc với gió lạnh và lò sưởi vào mùa đông. 

13. Cây tiếp xúc với nhiệt

Cây tiếp xúc với nhiệt

Cây tiếp xúc với không khí nóng vào mùa hè (áp dụng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp) và ánh nắng trực tiếp gay gắt vào buổi chiều sẽ bị nhiệt gây hại. Ngoài ra, ở quá gần hoặc bên dưới lỗ thông hơi hoặc quạt tốc độ cao vào mùa hè cũng có tác động xấu. Điều này hút đi hơi ẩm từ cây trồng trong nhà và giảm độ ẩm của chúng. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, tránh đặt cây gần lò sưởi, bộ tản nhiệt và lỗ thông hơi.

Một lời khuyên: Thay đổi vị trí của cây trong nhà của bạn nếu nó đang đối mặt với mặt trời gay gắt trực tiếp hoặc sống bên dưới lỗ thông hơi. Tăng cường tưới nước vào mùa hè. 

14. Lơ là và bỏ rơi

Lơ là và bỏ rơi
Giống như tưới quá mức, tưới quá mức cũng có thể giết chết cây trồng trong nhà của bạn. Cây bị héo rũ vì thiếu nước và bắt đầu trông khó coi. Việc lơ là và chăm sóc không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cây trồng trong nhà bị chết.

Mẹo: Chọc ngón tay trỏ của bạn sâu 5cm trước khi tưới nước để biết độ ẩm. Tránh để đất khô lâu. Nếu bạn không có thời gian để tưới nước, hoặc đi nghỉ mát, bạn có thể sử dụng các thùng chứa tự tưới nước .

Một số loài cây cảnh phát triển mạnh khi bị bỏ bê, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn bỏ qua chúng. Nếu bạn quên, hãy đặt lời nhắc cho các hoạt động chăm sóc như tưới nước, bón phân và cắt tỉa.

15. Bạn không có đủ kiến ​​thức về loại cây bạn đang trồng

Bạn không có đủ kiến ​​thức về loại cây bạn đang trồng

Bạn có phải là một trong những người bắt đầu trồng cây mà không biết các yêu cầu cơ bản và điều kiện phát triển của chúng? Nếu có, thì đây có thể là lý do tại sao cây trồng trong nhà của bạn chết. Hãy tìm hiểu và nghiên cứu thông tin về cây trồng trong nhà của bạn.

Lời khuyên: Luôn đọc kỹ hướng dẫn chăm sóc trước khi trồng mỗi cây mới. Internet có đầy đủ thông tin hướng dẫn cho bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *